Đời người ai cũng có 3 thứ ''rác'' ở trong lòng, nhớ dọn sạch để cuộc sống tự do, dễ dàng hơn

( PHUNUTODAY ) - Đầu não con người đôi khi cũng giống như cái ‘thùng chứa’ vậy, trải qua thời gian lâu dài nhất định sẽ tích tụ những điều bất hảo…

Loại bỏ những cảm xúc tồi tệ

Cỏ dại có hại, đường nhiên phải dọn sạch, nhưng nếu ngẫu nhiên chưa được dọn sạch thì cũng đừng vì thế mà động tâm, càng không nên để trong lòng. Bởi nếu bạn nhìn chằm chằm vào đám cỏ dại chưa dọn sạch kia, nội tâm càng nổi lên những cảm xúc tiêu cực. Từ đó khiến bạn chẳng thể nào thoải mái, cuộc sống cũng bức bối, khó chịu hơn.

Cuộc sống này nhữngchuyện không như ý trên đời này chiếm tới tám chín phần. Ai cũng có những cảm xúc tiêu cực, vì vậy chúng ta cần hiểu được cách buông đúng lúc. Nếu để nó chi phối thì sẽ bị nó khống chế. Lúc đó bạn như sống trong địa ngục, muốn thoát ra cũng không được.

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Loại bỏ thành kiến

Vạn sự vạn vật trên đời này đều phản chiếu vào thế giới nội tâm của chúng ta. Tuy nhiên, nội tâm mang chứa thứ gì thì sẽ nhìn thấy thứ đó. Một người điềm tĩnh, vứt bỏ thành kiến, tin tưởng vào thế gian tươi đẹp thì sẽ nhìn thấy mọi thứ trên thế gian đều tươi đẹp.

Điềm tĩnh là thuật ngữ chỉ phong thái, tính cách của một người nào đó luôn giữ cho tâm trạng yên lành, không bị chi phối bởi những cảm xúc tiêu cực. Người điềm tĩnh sẽ luôn giữ tâm thế vững vàng để tìm hiểu, phân tích vấn đề.

Nếu bạn lúc nào cũng không biết điềm tĩnh, cứ giữ mãi những cổ hủ lạc hậu thì cuộc sống bạn mãi không thể phát triển được.

Loại bỏ lòng tham

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Có hai thứ trên đời này mà đôi mắt của chúng ta không thể nào nhìn thấu được, thứ nhất là mặt trời và tâm của con người. Một người sinh ra trên đời vốn mang theo sự thiện lương, tuy nhiên trong quá trình trưởng thành, nội tâm bị thế tục làm ô nhiễm, bị ham muốn hưởng thụ vật chất che lấp, từ đó dần dần trở nên tham lam, xảo quyệt.

Bởi thế nên chúng ta cần phải biết tu hành, giúp cho tâm thiện lương mỗi ngày. Công danh lợi lộc trên đời này đều là vật ngoài thân, sinh không cầm theo thì chết cũng không cầm đi được. Họa phúc trên đời là chuyện khó lường trước, vật ngoài thân là những thứ đạt được dễ dàng và mất đi cũng dễ dàng, quan tâm đến nó thì có ích gì.

Một người càng mong muốn đạt được nhiều thì càng phải tính toán nhiều, điều này khiến cho tâm và thân không được nghỉ ngơi. Con người vì chạy theo hưởng thụ vật chất bên ngoài mà bôn ba cả ngày, lo được lo mất, cuối cùng khiến cho thân tâm mệt mỏi, trở thành kẻ tù tội của dục vọng, bỏ gốc lấy ngọn.