1 - Thạch rau câu long nhãn
Nguyên liệu:
+ Nhãn
+ Sữa đặc
+ Bột rau câu
+ Nước cốt dừa
+ Nước dừa tươi
- Nhãn bóc vỏ bỏ hột. Có thể để nguyên quả hoặc cắt 2 cắt 4
- Phần đường phèn và bột rau câu trộn đều với nhau, để yên 30 phút rồi đun sôi. Đến khi sôi thì hạ xuống nấc nhỏ nhất, vớt hết bọt sau đó đổ ra khuôn đã chuẩn bị.
- Đổ 1 lớp thạch trong trước. Đợi se mặt 1 chút rồi xếp nhãn lên. Tiếp đó đổ tiếp lớp thạch lên nhưng chỉ đổ ngang ngang quả nhãn thui đừng đổ ngập để thạch đông lại sẽ cố định nhãn. Đợi se mặt tiếp rồi mới đổ ngập nhãn
- Đợi lớp thạch trong se mặt là đổ ngay lớp thạch trắng. Nếu để thạch cứng quá thì 2 lớp thạch sẽ tách lớp. Dùng thìa hoặc muôi để hứng tránh thạch nóng để trực tiếp lên mặt thạch.
- Đợi hỗn hợp nguội, chị em bỏ vào tủ lạnh rồi cắt miếng vừa ăn. Có thể cắt thạch miếng vuông rồi cho vào cốc uống cùng nước dừa vừa uống mát vừa ăn thạch dai dai lại mát và giải nhiệt.
2- Cách làm chè long nhãn trân châu
Nguyên liệu:
- Nhãn
- Hạt sen
- Bột năng
- Đường phèn
- Đường cát
- Nước dừa
- Lá nếp, đậu biếc, thanh long
- Sen
Chọn hạt sen tươi nguyên hạt, đã bóc vỏ, bỏ tâm.
Cách làm
- Đun nước sôi thả sen vào, đợi sen sôi trở lại hớt bọt, ninh khoảng 7 phút là sen chín (không nên ninh sen nhừ bét).
- Vớt hạt sen ra cho ráo nước, ướp sen với đường, sau đó sên qua.
- Nước cốt ninh sen lọc qua cho nước trong.
Nhãn
- Chọn loại dầy cùi, khô nước và ngọt sắc.
- Dùng dao mũi nhọn để lột vỏ, bỏ hạt, và tách cùi, đẩy hạt ra cẩn thận để tránh làm rách cùi.
Trân châu
- Lá nếp rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, xay lấy nước (càng ít càng tốt, đặc màu là được).
- Thanh long bóc vỏ, lấy ruột, dầm mịn, rây lấy nước màu hồng.
- Hoa đậu biếc, ngâm nước nóng cho ra màu (lưu ý ít nước nhất có thể).
Lưu ý đặc biệt:
- Nước dùng để nhào bột năng phải dùng nước sôi 100 độ C.
- Trộn bột năng + đường trắng cho 3 bát riêng.
- Đổ lần lượt nước cốt màu vào đun sôi.
- Đổ từ từ nước màu đun sôi 100 độ C vào lần lượt từng bát bột, nhào đều, lặp lại nhiều lần cho đến khi bột dẻo thành 1 khối, lên màu tươi là được.
- Dùng 1 mặt phẳng (dùng thớt) phủ 1 lớp bột năng lên sau đó đặt hỗn hợp bột đã nhào lên trên lăn vài lần để bột bám vào lớp áo khỏi dính. Sau đó, lăn thành khối dài.
- Đặt khối bột dài vừa lăn tròn, dùng dao cắt nhỏ thành các khối nhỏ 1cm, dùng 2 lòng bàn tay xoa tròn thành từng viên vừa ăn.
- Đặt lần lượt từng nồi nước rồi thả các bát trân châu màu vào đun riêng, đun sôi thấy hạt nổi lên, đun tầm 5 phút, ủ nóng trong nồi 5 phút nữa cho mềm.
- Sau đó, vớt trân châu ra cho vào tô nước đá, để trân châu được dai, giòn và không dính vào nhau.
Lồng hạt sen vào trân châu và cùi nhãn.
Nước cốt đường phèn, hạt sen-nước dừa.
Bắc nồi lên bếp, cho lá nếp + nước ninh hạt sen và cho thêm nước dừa đun sôi.
Đợi nước sôi cho đường phèn vào nấu tan rồi cho long nhãn bọc hạt sen trân châu vào đun nhanh.
Để long nhãn có thể ngọt, giòn nhất có thể, khi đun xong vớt ra ngay để riêng phần nước và phần cùi, khi ăn ta múc ra bát sau.
Xếp các miếng long nhãn bọc hạt sen, trân châu ra bát, thêm nước cốt đường phèn hạt sen nước dừa lên. (Có thể ăn thêm cùng dừa nạo sợi, thạch...).
Thành phẩm là bát chè thơm dịu, thanh mát giải nhiệt.
Hạt sen để tránh bị sượng nên chọn màu trắng vàng, nhỏ đều hạt, tốt nhất là sen tươi, không ngâm sen với nước lạnh, chỉ cần rửa sạch. Khi đun nước sôi mới thả sen vào nồi, không cho đường khi đang ninh sen.
Nhãn: Chỉ chọn nhãn cùi, không chọn nhãn nước.
Trân châu: Phải dùng nước sôi sùng sục 100 độ C để trộn bột. Khi đun sôi, hạt nổi lên, ủ tiếp trong nồi 5 phút cho mềm hẳn.
Thành quả rất tuyệt phải không nào. Chúc các bạn thành công.