Các bà bầu ăn hải sản được không?
Vốn được coi là những nguồn năng lượng giàu chất đạm và những dưỡng chất tốt cho cơ thể, bởi vậy mà hải sản luôn được coi là một trong những sự lựa chọn hàng đầu trong mỗi bữa cơm của gia đình, tuy nhiên, hải sản có lợi đối với sức khỏe của các mẹ bầu và thai nhi không?
Một trong những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong hải sản đó chính là protein, canxi, chất béo không no (omega 3), chất đạm và nhiều chất khoáng khác. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng có chứa trong nhiều loại hải sản như: tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến. Đối với loại thức ăn giàu dinh dưỡng như vậy, tại sao các mẹ không nên lựa chọn vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bản thân mẹ và thai nhi?
Không những vậy, trong hải san còn cung cấp nguồn năng lượng chính cho hoạt động của cơ thể, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và còn giúp cho sự phát triển của các thai nhi.
Bà bầu có nên ăn hải sản trong thời gian mang thai? |
Các mẹ có biết với thành phần dinh dưỡng omega 3 có trong các loại cá sẽ giúp trẻ phát triển hệ thần, trí não tốt. Ngoài ra, canxi còn hỗ trợ tốt cho sự phát triển của xương và cho răng của các bé chắc khỏe nữa đấy các mẹ.
Chất béo omega 3 axit có trong đồ biển rất có lợi với sức khỏe nói chung và bà bầu nói riêng. Đặc biệt còn giúp cho thai nhi phát triển trí não một cách toàn diện.
Một số lưu ý cho các bà bầu khi ăn hải sản
Dù là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà bầu, tuy nhiên các mẹ bầu cần có chế độ ăn uống đúng khoa học để đảm bảo được an toàn nhé.
Hải sản rất giàu protein và omega 3 axit, những dưỡng chất có lợi cho thai phụ, những các mẹ cũng phải cẩn thận không có thể sẽ rắc rối ngay cả với những dưỡng chất đó.
Nguồn dinh dưỡng từ hải sản và những điều các mẹ cần lưu ý. |
Các mẹ đang trong giai đoạn kiêng cử nên hạn chế ăn hải sản vào 3 tháng đầu và 1 tháng cuối, vì 3 tháng đầu thai nhi rất dễ bị sảy còn tháng cuối thường khiến mẹ dễ bị sinh non. Dù cho có một nguồn thông tin cuối cùng nào, nhưng các mẹ cũng nên lưu ý những ý kiến đấy nhé.
Các mẹ bầu có cơ địa tốt thì vẫn có thể được ăn hải sản bình thường, nhưng không nên ăn quá nhiều. Trong khi ăn, các mẹ nên ăn từ từ để xem cơ thể có phản ứng, dị ứng như thế nào hay không, nếu cơ thể mẹ nhạy cảm thì không nên hải sản nữa. Thai nhi có phát triển và hoàn thiện hay không đều phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ.
Một lưu ý đối với các mẹ khi ăn hải sản là do dù muốn ăn, chế biến kiểu gì với hải sản thì các mẹ cũng không được phép ăn hải sản tái sống, phải đảm bảo ăn chín uống sai để dảm bảo an toàn cho thai nhi nhé các mẹ.
Các mẹ cũng nên biết, hầu hết các loại hải sản đều có chứa thủy ngân, nhưng tùy vào mỗi loại mà chúng ta cần nên tránh. Bởi thủy ngân là chất rất độc hại, khi bị tích tụ trong cơ thể sẽ biến thành chất Methylmercury – là hợp chất có thể gây hại cho thai nhi và cả trẻ sơ sinh.
Những loại cá hay hải sản các mẹ nên hạn chế ăn vì chúng có chứa lượng thủy ngân không nhỏ như: hư cá ngừ, các kiếm, cá hồi, cá lát, cá mập… Bởi vậy cá mẹ hãy đảm bảo lựa chọn nguồn dinh dưỡng thích hợp cho các bé yêu nhé.
Hy vọng những bài viết dưới đây sẽ giúp ích nhiều cho các mẹ, nhưng dù hải sản có cung cấp một lượng lớn dưỡng chất nhưng các mẹ cũng nên bổ sung dưỡng chất từ những nguồn dinh dưỡng khác nữa nhé!
Bà bầu ăn măng được không? (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Măng tươi là một trong những thực phẩm đặc trưng của khí hậu nhiệt đới với hàm lượng dưỡng chất cao, nhưng liệu bà bầu ăn măng tươi được không? |
Bà bầu ăn mướp đắng được không? (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Mướp đắng được coi là loại quả giàu dinh dưỡng, tuy nhiên bà bầu có thể ăn mướp đắng được không trước những thông tin gây hại? Chúng ta xem nhé! |