Cách pha nước chấm thịt luộc thơm ngon đến giọt cuối cùng

14:31, Thứ sáu 01/04/2016

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Muốn pha nước chấm thịt luộc ngon bạn hãy học theo các công thức dưới đây.

1. Mắm tỏi ớt

Chuẩn bị: Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường và nước lọc.

Pha chế:

Bạn cho chút nước vào chén nhỏ, thêm 3 muỗng nước mắm + 1/2 trái chanh (bạn nên lăn chanh trước khi cắt để làm vỡ các tép chanh bên trong và chanh sẽ có nhiều nước hơn) + 3 muỗng đường. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết, nêm nếm có vị chua ngọt mặn vừa ăn.

Sau đó, bạn bỏ ớt (đã được bỏ hạt thái nhỏ) và tỏi băm vào chén chấm. Vậy là bạn đã có chén nước chấm tỏi ớt thơm ngon lại nhanh và cực kỳ đơn giản ăn kèm với thịt luộc, rau sống, bún tươi, ốc luộc, hải sản hấp…

me
Thịt luộc mà chấm nước mắm tỏi ớt rất ngon và hấp dẫn.

2. Mắm nêm thịt luộc

Chuẩn bị: 1/4 quả thơm (dứa), tỏi ớt băm nhuyễn, 2 thìa đường, chanh, cuối cùng không thể thiếu là mắm nêm.

Cách pha:

Dứa (thơm) thái nhỏ sau đó say nhuyễn.

Trộn đều tỏi ớt đã băm nhuyễn + dứa xay + mắm nêm + 1 – 2 thìa đường (gia giảm theo vị ngọt của dứa). Hỗn hợp trộn lên vừa ăn, bạn thêm một thìa nước cốt chanh vào chén nước chấm mắm nêm.

Nước chấm mắm nêm dùng kèm với bún tươi, bánh tráng cuộn thịt luộc rau sống tươi ngon, vài lát dưa leo thanh mát, dứa có vị chua chua ngọt ngọt rất kích thích vị giác. 

3. Mắm tôm

Nguyên liệu: Mắm tôm (2 thìa), đường (1 thìa ), 1/2 quả chanh, Ớt, Rượu trắng (1/2 thìa cafe), Hành khô, Dầu ăn.

Cách pha mắm tôm ngon:

Mắm tôm (Bí quyết lựa chọn loại mắm ngon đó là có màu xanh, mịn, có mùi thơm đặc trưng ) cho vào bát nhỏ. Cho tiếp chanh, rượu và đường, dùng đũa đảo đều lên cho tới khi sủi tăm là được.

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, bỏ hành khô đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.

Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi bỏ ra bát. Ớt tươi cắt nhỏ, bỏ hạt cho vào.

Chỉ với vài bước đơn giản là đã có thể hoàn thành bát mắm tôm thơm ngon, với hương vị đặc trưng quyến rũ. Mắm tôm có thể đem ăn cũng với bún tươi, đậu rán, chấm thịt ba chỉ luộc cũng là 1 gợi ý rất tuyệt vời đấy chứ.

4. Mắm tép

Mắm tép là loại thực phẩm lên men, có màu đỏ tươi, không nặng mùi như mắm tôm hay mắm cá. Được dùng làm nguyên liệu thơm ngon cho bữa cơm gia đình, mắm có thể trộn với đu đủ thái sợi ăn kèm cơm trắng, hoặc pha thêm gừng, tỏi, ớt làm nước chấm cho món cá nướng…

Hành tím được thái lát, phi thơm với dầu, thịt ba rọi thái lát nhỏ cho vào xào săn, nêm riềng giã nhỏ, đường vào. Sau cùng cho mắm tép vào, dùng đũa khuấy đều, đun nhỏ lửa đến khi vừa sánh lại, nêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Mắm tép kho xong được múc ra bát, ăn kèm với thịt luộc, bún lá cùng rau tía tô, kinh giới. Hương thơm thoang thoảng của mắm tép như kích thích bao tử của bạn. Gắp một lát thịt luộc, chấm vào mắm tép và thưởng thức cùng với một miếng bún tươi và các loại rau.

Vị đậm đà của mắm thấm đẫm trong vị ngọt của thịt, quyện với hương thơm của các loại rau ăn kèm đem lại cho người ăn sự ngon miệng rất khó diễn tả.

5. Muối tiêu chanh ớt

Nguyên liệu:

– 1 thìa muối tinh

– 1 thìa cà phê hạt tiêu

– 1/2 thìa cà phê mì chính

– 1/2 quả chanh

– Ớt tươi thái lát

– Vài lá chanh tươi

Cách làm:

Để làm loại nước chấm này bạn chỉ cần trộn muối canh với mì chính, hạt tiêu sau đó vắt chanh và ớt. Nếu không dùng muối tinh để làm nước chấm thịt luộc thì các bạn có thể dùng bột canh, khi đó thì không cần thêm mì chính nữa. 

6. Nước mắm chua ngọt

me
 

Nguyên liệu:

- 2 muỗng canh nước cốt chanh

- 2 muỗng canh đường

- 2 muỗng canh nước mắm

- 4 muỗng canh nước lọc

- Tỏi, ớt băm nhuyễn.

Cách pha nước mắm chua ngọt:

Cho toàn bộ 4 muỗng nước lọc khuấy tan với 2 muỗng đường. Khuấy đều để đường tan hết nhé các bạn!

Thêm mắm và nước cốt chanh vào bát nước đường. Bạn nên nhớ, gắp bỏ tất cả các hạt chanh trước khi đổ vào bát nước mắm nhé, hạt chanh sẽ làm cho bát nước chấm của bạn bị đắng.

Tỏi ớt băm thật nhỏ, càng nhỏ thì mắm càng ngon. Sau đó thì thêm tỏi ớt và bát mắm. Tỏi ớt sẽ nổi lên phía trên, trông rất hấp dẫn.

Nếu bạn thích ăn nước chấm nhạt hơn, bạn có thể gia giảm linh hoạt lượng nước lọc cho vào nhé! Nhạt thì thêm nước lọc nhé! Cho từ từ thôi kẻo quá tay bạn nha!

Chúc các bạn thành công!

Cách chọn rau cải để muối dưa chua ngon, giòn
Cách chọn rau cải để muối dưa chua ngon, giòn
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Dưa cải chua là một trong những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. Vậy chọn rau cải như thế nào để muối dưa ngon thì ít ai biết.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi