Hướng dẫn làm giấm tỏi ớt cay ngon tròn vị

09:40, Thứ ba 22/03/2016

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Với những người thích ăn cay, giấm tỏi ớt là món ăn khoái khẩu của họ. Hãy tự tay làm vài hũ để gia đình và người thân thưởng thức bạn nhé.

Muốn có một chai giấm tỏi ớt ngon, ngoài cách chế biến các bà nội trợ cần chú ý từ khâu chọn tỏi, ớt, giấm đến chai đựng giấm.

Chọn và sơ chế tỏi

Muốn có lọ giấm tỏi thật ngon, bạn nên chọn tỏi già, tránh chọn tỏi non. Tỏi non khi ngâm sẽ dễ bị xanh. Bóc thử 1 củ thấy lớp vỏ trong dày và cứng, có lớp màng nhớt bao phủ củ tỏi, bẻ đôi củ tỏi thấy 1 cái búp mầm non ở giữa thì là tỏi non. Tỏi già thì lớp vỏ củ thỏi không có lớp nhớt.

Chọn và sơ chế ớt

Khi ngâm giấm ớt, nên chọn những trái ớt còn tươi, chưa rụng cuống, không bị dập hay vỏ ngoài bị sần sùi.

Nên chọn ớt chỉ thiên và thêm vài quả ớt ngọt cho lọ giấm ớt có vị thanh.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Giấm tỏi ớt là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Ớt làm sạch, rửa bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ, để ráo rồi cho vào hũ thủy tinh.

(Tùy theo nhu cầu bạn có thể ngâm ớt nguyên trái, cắt lát mỏng, hay xay nhuyễn).

Hũ thủy tinh

Hũ thủy tinh phải được rửa sạch, và lau khô trước khi ngâm ớt. Với ớt trái ngâm, khi xếp vào hũ bạn nhớ nhẹ tay (để ớt không bị dập) thì nước ngâm mới trong và đẹp.

Giấm ngâm

Ngon nhất vẫn là dùng giấm nuôi (giấm nhà) để ngâm. Giấm đem nấu với đường (1 lít giấm sử dụng 500g đường) để nguội.

Cách làm:

Rót giấm đường vào hũ thủy tinh ngập mặt ớt, ngâm ớt từ 3 – 5 ngày là dùng được.

Tùy theo sở thích (ăn chua hay ngọt) mà có thể tăng giảm lượng giấm, đường.

Mỗi ngày nên xóc lọ để giấm được ngấm đều. Quá 1 tuần nên để giấm vào tủ lạnh để giữ được nguyên hương vị.

Với cách làm món giấm ớt cay rất đơn giản trên đây sẽ giúp bạn mang đến cho bạn món ăn thêm làn gió mới đậm chất quê dân dã rất thú vị. 

Cách 2

Nguyên liệu:

- Ớt cay tươi

- Tỏi

- Giấm

- Đường

Cách làm:

- Nấu giấm đường theo tỷ lệ: 1 giấm : 1 đường ; 1,5 nước, sau đó để nguội. Ớt xắt khoanh (nếu ớt cay loại bé thì để nguyên quả, thả vào thau nước đá, vớt ra cho vào túi rồi bỏ vào tủ lạnh – ngăn để rau.

- Sau 6 giờ vớt ra để ráo, cho vào lọ bằng thủy tinh rồi chế giấm đường vào.

- Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng hoặc để nguyên ánh cho vào ngâm cùng.

Sau 5 ngày đến 1 tuần, bạn có thể dùng được.

Khi làm ớt ngâm dấm kiểu này cho dù để lâu thì khi bạn ăn miếng ớt vẫn giòn. Còn nếu bạn cho ớt thẳng vào ngâm mà không nhúng qua nước đá và để vào tủ lạnh thì nó sẽ dễ bị nhũn và ăn không giòn.

Cách 3

Nguyên liệu:

me
 

- 3 chén ớt đỏ rửa sạch

- 8-10 củ tỏi đinh hương bóc vỏ

- 1 muỗng canh giấm cất
- 1 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng canh đường

Cách làm:

Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống.

Cho ớt, tỏi bóc vỏ, giấm, muối, đường vào máy xay, xay nhỏ.  Điều chỉnh lượng đường muối cho phù hợp.

Để vào trong hộp thủy tinh kín, bỏ vào tủ lạnh và ăn dần. Lúc nào cần dùng đến, bỏ ra một ít cho vào nước chấm hoặc món ăn bạn ưa thích.

Với những người thích ăn cay, món này là khoải khẩu đấy.

Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn làm tỏi mọc mầm chống 14 loại tế bào ung thư
Hướng dẫn làm tỏi mọc mầm chống 14 loại tế bào ung thư
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Mầm tỏi là phần lá non mọc lên từ củ tỏi già để lâu. Cùng học cách làm tỏi mọc mầm chống tất cả các loại tế bào ung thư cho cả nhà bạn nhé.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi