Cách 1
Nguyên liệu:
Mứt bí là một trong những món mứt ngon và đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền. |
- Bí đao
- Đường trắng
- Vani
- Phèn chua
- Nước vôi trong
Cách làm:
Bước 1: Bí đao các bạn chọn mua càng quả già càng tốt, gọt hết phần vỏ xanh cứng bên ngoài, lấy phần cùi trắng đem thái miếng.
Bước 2: Lấy nước vôi trong màu trắng (có thể mua nước vôi trong tại các quầy bán trầu cau ở chợ hoặc lấy 20g vôi khô trộn với 5lít nước gạn bỏ cặn) ngâm qua đêm. Sau đó xả sạch, chần qua nước sôi, đổ ra rổ, để ráo, mang phơi nắng (nắng tốt phơi khoảng 3 giờ).
Tiếp đó, rửa lại bằng nước thường. Chần qua nước sôi, đổ ra rổ để ráo. Đây chính là công đoạn làm trắng mứt bí mà không cần sử dụng hoá chất.
Bước 3: Trong khi ngâm bí, chuẩn bị phèn chua khoảng 15g, dùng chày cối giã mịn.
Dùng một chiếc nồi lớn, đổ 4-5 L nước, cho phèn chua đã giã mịn, đun sôi nước.
Cho bí vào, vớt ra liền (1 phần chín, 2 phần sống). Thả bí vào nước lạnh, vớt ra để ráọ
Cho bí lên cân. Mỗi 1kg bí thì cần 750g đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi. Trộn đều, để qua đêm hoặc 8h.
Sau khi ngâm đường, chắt nước đường vào chảo, nấu sôi, hạ lửa trung bình đun cho nước đường sánh lại. Cho bí vào xào chung.
Đảo đều tay, mỗi tay cầm 1 đôi đũa xới đều cho bí khỏi nát. Bí sẽ dần ráo đường, khô trắng lại.
Bạn nên trút bí ra rá dùng tay tách rời bí rồi để nguội có thể cất trong lọ thủy tinh bảo quản và dùng dần.
Cách 2
Nguyên liệu:
Bạn có thể cất mứt bí trong lọ thủy tinh bảo quản và dùng dần. |
– Bí đao: chọn trái già khoảng 5kg
– Nước vôi trong: khoảng 5 lít
– Phèn chua: 15g
– Đường: 2kg( 1kg bí cần 750g đường)
Cách làm:
- Bí gọt vỏ nạo sạch ruột và hạt lấy phần thịt bí cắt thành từng khúc dài 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa.
- Ngâm bí với nước vôi trong từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm, chú ý lượng nước vôi phải đủ ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn, ăn sẽ ngon hơn nhiều. Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi dàn đều bí ra rổ, để thật ráo nước.
- Tiếp tục cho khoảng 5 gr phèn chua vào 1.5 lít nước rồi bắc nồi lên bếp đun sôi, thả bí vào chần sơ (khoảng 1-2 phút) cho bí có độ trong, đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xả ngay với nước lạnh. Để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2-3h cho bí khô bớt.
- Ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 750g đường. Ướp bí từ 3-4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng các bạn đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường. Sau khi ướp bí đã ngấm, trút bí vào chảo rộng, sâu lòng để làm khô nước. Chú ý đun nhỏ lửa để nước khô từ từ và đảo đều để đường không vón cục.
- Khi nước đường trong chảo gần cạn thì đảo liên tục và nhỏ 1 chút nước hoa bưởi vào cho mứt bí có mùi thơm. Đảo liên tục tới khi đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì bắc chảo xuống, đảo liên tục cho đường khô trắng lại, nếu đường vẫn còn hơi ướt thì các bạn lại bắc chảo lên bếp và đảo đến khi đường khô hẳn.
- Cuối cùng để mứt bí ra chỗ khô thoáng, đợi mứt thật nguội mới cất vào các lọ đựng, đậy nắp kín.
Với cách làm mứt bí đao xanh như trên do chính tay bạn làm ra sẽ khiến cho người thân, bạn bè của bạn cảm thấy ngon miệng và cực hài lóng.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm mứt cà rốt ngon, đẹp, đơn giản nhất tại nhà (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Tết đang đến gần, bạn hãy tự tay làm món mứt cà rốt thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi bạn bè và người thân nhé. |