Canh hến nấu bí xanh
Nguyên liệu:
Chỉ với hai nguyên liệu là bí xanh và hến nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên món canh vừa có vị ngọt nhẹ vừa thanh mát thơm ngon. |
- 1 hoặc 2 trái bí xanh.
- 200g hến. Gừng, hành lá, ngò rí, tiêu, muối, hạt nêm, đường, ớt bột.
Cách làm:
- Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ. Hành lá, ngò rí rửa sạch. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hến đãi sạch lại với nước ấm. Sau đó ướp hến với muối, hạt nêm, đường.
- Phi thơm dầu ăn, cho ít ớt bột vào để tạo màu. Tiếp đến cho hến vào xào săn. Cho bí vào rồi cho nước lọc vào đun sôi. Thêm vào gừng thái sợi rồi nêm lại gia vị vừa ăn là được.
- Múc canh bí ra bát, rắc lên ít tiêu cùng hành lá, ngò rí và dùng nóng với cơm.
Lưỡi heo luộc
Nguyên liệu:
Món lưỡi heo luộc cũng là gợi ý thú vị làm các món nhậu cho quý ông lai rai. |
- 1 lưỡi heo
- Hạt tiêu; ớt khô
- 1 miếng gừng, hành lá
- Gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn
- 1 khúc boa rô (tỏi tây)
- Vài cánh hoa hồi; 1 miếng quế; vài lá nguyệt quế; cam thảo
Cách làm:
1. Lưỡi heo làm sạch, cho vào nồi luộc cùng gừng thái lát và đầu hành trắng. Luộc khoảng 10 phút thì cho lưỡi heo ra cạo sạch phần mặt lưỡi cho hết mặt trắng.
2. Sau đó chuẩn bị một nồi sạch khác. Cho các gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn vào khuấy đều. Sau đó thả lưỡi heo đã cạo sạch trước đó vào luộc cho chín. Các bạn luộc trong khoảng 30 phút thì tắt bếp, đừng vớt lưỡi heo ra ngay mà để nguyên trong nồi khoảng 10 phút cho thật ngấm gia vị nhé!
3. Sau đó, vớt lưỡi heo ra cho ráo nước. Thái lưỡi heo thành những miếng mỏng, xếp thành đĩa. Chấm với mắm chanh hoặc xì dầu thêm tỏi ớt.
4. Lưỡi heo luộc gia vị có màu vàng rất đặc trưng và phảng phất hương hoa hồi, quế nhẹ nhàng. Cắn miếng lưỡi heo luộc, thấy nguyên độ giòn và hương vị tinh tế của các loại gia vị. Trời mùa hè, ăn món lưỡi heo luộc với cơm thì rất ngon!
Món lưỡi heo luộc cũng là gợi ý thú vị làm các món nhậu cho quý ông lai rai.
Ốc mỡ xào rau muống
Nguyên liệu:
Rau muống là loại rau nhiều sắt, khi kết hợp sào với ốc mỡ, cùng với mùi thơm của tỏi sẽ cho chúng ta có món ăn ngon và giàu vitamin. |
Ốc mỡ: 500gr
Rau muống 500gr
1 ít tỏi, muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn, gừng, hành khô, sả cây.
Cách làm:
Ốc mỡ rửa sạch, luộc chín với sả cây cắt khúc, đập dập.
Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi tỏi cho thơm, cho ốc vào đảo cho gia vị thấm đều xong cho ra chén
Rau muống nhặt bỏ lá và phần gốc già, rửa sạch với nước muối, để ráo.
Cho rau muống vào chảo xào nhanh. Khi rau muống vừa chín tới cho ốc mỡ vào, trộn nhanh tay, rồi cho ra đĩa. Dùng nóng.
Nộm hoa chuối
Nguyêu liệu:
Món nộm hoa chuối ăn bùi bùi, lại xem lẫn vị béo ngậy của thịt, vị ngọt của tôm. |
- Hoa chuối 500g
- Giá 200g
- Tôm he khô 0,50g
- Thịt nạc vai 100g
- Tai heo 200g
- Vừng 0,3g
- Nước mắm 1 thìa ăn cơm
Cách làm:
Hoa chuối chọn bẹ non, thái chỉ, ngâm nước lã, cho thêm một chút dấm ngâm 15 phút, để ráo nước.
Giá đỗ bỏ rễ, chần qua nước sôi.
Thịt vai, tai heo luộc chín, thái chỉ.
Tôm khô bóc vỏ bỏ râu, chần qua nước sôi, để ráo, giã bông.
Vừng, lạc rang vàng, sát vỏ, giã dập. ớt bỏ hột băm nhỏ; Chanh cắt đôi vắt lấy nước.
Cho hoa chuối, đường, giá, thịt, bì, ớt vào xoong rưới nước mắm chanh, sau đó cho lạc, vừng, vào trộn đều.
Đơm ra đĩa, rắc tôm bông, rau thơm rau mùi lên trên.
Yêu cầu:
Nộm ráo nước, nhưng không khô, nguyên liệu thái đều, màu xám trắng, trình bày gọn gàng, vị chua cay, mặn, ngọt và giòn.
Chúc các bạn thành công!
Mâm cơm thanh mát "át" nắng chói chang (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Để hạ nhiệt cho cái nắng "cháy da, cháy thịt" như ngày hôm nay thì bạn hãy chế biến những món ăn ngon mà làm rất đơn giản cho gia đình bạn nhé. |
Mâm cơm chiều siêu ngon với những món ăn đặc sắc (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình thưởng thức trong ngày hè bạn nhé. |