Nguyên liệu làm móng giò ngâm chua ngọt
- Móng giò heo 3 cái
- Nước mắm loại ngon 200 ml
- Gia vị: 200ml nước mắm, 250gr đường trắng, 100ml giấm trắng, một ít muối.
- 100 gram gừng, 5 gram hành tím, 70 gram sả, 50gr tỏi, 10 quả ớt, 70 gram cà rốt. - Hộp hoặc lọ thủy tinh.
Cách làm móng giò ngâm chua ngọt
Bước 1: Sơ chế móng giò
- Móng giờ chặt miếng vừa ăn rồi đem rửa sạch. Đun sôi nước rồi cho móng giò vào chần qua sau đó vớt ra xả lại với nước sạch.
- Cho móng giò vào nồi nước cùng với 1 thìa canh muối, 30 gram gừng đập dập và luộc chín. Thời gian luộc móng giò khoảng 45 phút.
- Để kiểm tra móng giờ đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa xiên thử, thấy mềm là được. - Vớt móng giờ chín ra và thả ngay vào tô nước đá ngâm 15 phút để móng giò giòn và trắng. Sau đó, vớt móng giò ra để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Cà rốt thái miếng mỏng, gừng thái chỉ, sả chẻ nhỏ hoặc thái lát, ớt cắt thành lát xéo, hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. - Ngoài cà rốt, bạn có thể thêm củ cải trắng, củ kiệu tùy theo sở thích. Lượng ớt cũng có thể gia giảm theo khẩu vị.
Bước 3: Pha nước mắm ngâm chân giò
Cho 200ml nước mắm, 250gr đường trắng, 100ml giấm trắng, 300ml nước lọc vào nồi đun sôi. Khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.
Nước mắm nên nêm đậm đà để khi ngâm móng giò sẽ thấm gia vị hơn, không nên làm nước ngâm quá nhạt.
Bước 4: Làm móng giò ngâm chua ngọt
Xếp móng giò vào hộp hoặc lọ thủy tinh, cho các loại rau củ đã sơ chế vào cùng rồi đổ nước mắm cho đến khi ngập móng giò là được.
Đậy kín nắp hộp/lọ rồi để vào tủ lạnh 2 ngày cho móng giò ngấm đều gia vị là có thể ăn. Món móng giò ngâm mắm có đủ vị chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn. Từng miếng móng giờ giòn sần sật ăn kèm cùng các loại rau củ muối sẽ làm món ăn không bị ngấy.
Chúc các bạn thành công với món móng giò ngâm chua ngọt này.