Làm nghề chỉ cần búa “gõ gõ, đục đục” lấy ruột bán 120.000 đồng/kg: Thu về tay cả triệu đồng/ngày

( PHUNUTODAY ) - Không cần bằng cấp, chỉ cần chăm chỉ, dùng búa “gõ gõ, đục đục” lấy ruột bán 120.000 đồng/kg, là món "thần dược" của nam giới.

Nghề lấy hàu là một trong những công việc vất vả mà người dân sống ở các tỉnh thành ven biển vẫn thực hiện hàng ngày để mang lại kế sinh nhai cho bản thân cũng như gia đình. Tuy vất vả nhưng đây cũng là công việc mang lại thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây. Không cần bằng cấp, chỉ cần chăm chỉ, dùng búa “gõ gõ, đục đục” lấy ruột bán 120.000 đồng/kg, là món "thần dược" của nam giới.

Nghề lấy hàu – kế sinh nhai của bà con ven biển

Nghề lấy hàu là một công việc không quá mới mẻ mà đã có từ lâu đời, giúp nhiều bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập để trang trải cho cuộc sống, khi mà việc đồng áng chỉ đủ kiếm miếng cơm qua ngày, không đủ chi tiêu.

Cứ vào mỗi buổi sáng sớm khi nước biển rút xuống là bà con lại mang các dụng cụ như đục, dao, búa,... để đi gõ gõ trên các ghềnh đá ven sông, ven biển kiếm 400.000 đ/ngày. Đây là công việc không hề yêu cầu trình độ hay bằng cấp, chỉ cần có đầy đủ dụng cụ như đục, dao, búa, xô, chậu,... để đựng hàu là được. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và sức khỏe, khi mà phải đục, gõ liên tục trong nhiều giờ đồng hồ mới thu về được “chiến lợi phẩm”.

Gặp thời tiết thuận lợi, bà con nông dân có thể thu về 10 - 15kg hàu mỗi ngày.

Gặp thời tiết thuận lợi, bà con nông dân có thể thu về 10 - 15kg hàu mỗi ngày.

Với những ai có sức khỏe tốt, mỗi ngày họ có thể ngồi đục, gõ lấy hàu từ 3 - 4 tiếng. Tuy nhiên với những người sức khỏe không tốt, họ chỉ kiếm đủ từ 1 - 2kg hàu là họ sẽ nghỉ làm để mang đi bán nhằm lấy tiền qua ngày. Gặp thời tiết thuận lợi, bà con nông dân có thể thu về 10 - 15kg hàu mỗi ngày. Nếu đem bán có thể thu về từ 300.000 đến 500.000 đồng đối với hàu chưa tách vỏ. Còn nếu bán thịt hàu đã tách vỏ, bà con cũng sẽ thu về với mức giá từ 100.000 đến 120.000 đồng/kg thịt hàu.

Mặc dù mang lại thu nhập hấp dẫn, tuy nhiên công việc này đòi hỏi phải có sức khỏe, chịu được cái nắng gay gắt, chưa kể còn tiềm ẩn rủi ro tai nạn lao động như đục phải tay, tay cứa phải vỏ hàu sắc bén, trượt chân ngã xuống biển,... Nhưng bù lại, thành quả thu về sẽ rất khấm khá, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân.

10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của hàu

+ Tăng cường miễn dịch

Những động vật thân mềm có nhiều vitamin E và C. Chúng cũng chứa các khoáng chất khác nhau mà giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hàu cũng bảo vệ chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

+ Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàu ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch. Chúng giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch bằng cách ức chế nó liên kết với các thành động mạch và mạch máu. Hơn nữa, hàm lượng cao magiê và kali trong hàu giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Vitamin E làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào.

+ Tốt cho mắt

Hàu đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, khoáng chất để đảm bảo rằng sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc.

+ Cải thiện chức năng não

Hàu là một nguồn phong phú của B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt, có lợi cho chức năng của não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng sắt thấp trong não làm giảm khả năng tập trung của một người, trong khi thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

+ Cải thiện tâm trạng

Do nồng độ cao của kẽm được tìm thấy trong hàu, chúng được biết đến để ổn định tâm trạng. Kẽm được coi là một khoáng chất cần thiết, vì nó không được lưu trữ trong cơ thể và cần phải được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy tăng nồng độ kẽm trong máu ở trẻ em có liên quan với giảm lo âu và giảm trầm cảm.

+ Tốt cho da

Các khoáng chất kẽm đóng một vai trò lớn trong sửa chữa da bằng cách giúp tạo ra và thúc đẩy collagen. Collagen là rất quan trọng đối với hỗ trợ cấu trúc da và làm giảm chảy xệ. Nó cũng giúp duy trì móng tay khỏe mạnh hơn, và giữ cho da đầu và tóc khỏe mạnh.

+ Sức khỏe hệ thống mạch máu

Một phần ăn hàu có chứa 16-18% nhu cầu của vitamin C hàng ngày. Vitamin C giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách kích hoạt các coenzyme cơ thể cần để tạo ra norepinephrine. Chúng cũng có nhiều chất axit béo omega-3, kali, magiê và được biết đến để làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, và cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp.

Trong hàu có nhiều chất axit béo omega-3, kali, magiê và được biết đến để làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, và cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp.

Trong hàu có nhiều chất axit béo omega-3, kali, magiê và được biết đến để làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, và cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp.

+ Thúc đẩy năng lượng

Hàu chứa một số lượng tốt của vitamin B12, giúp tăng cường năng lượng và biến các thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng. Hàu cũng chứa chất sắt, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào cơ thể để cung cấp năng lượng.

+ Tốt cho sức khỏe xương

Sự hiện diện của selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi được tìm thấy ở những động vật thân mềm dẫn đến sức khỏe và mật độ của xương mạnh mẽ hơn.

+ Tốt cho sức khỏe tình dục

Kẽm được tìm thấy trong hàu, là lý do tại sao chúng được coi là một chất kích thích tình dục tuổi già. Kẽm giúp cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục của phụ nữ và nam giới và chức năng tình dục. Ở nam giới, nghiên cứu cho thấy khoáng chất này giúp cải thiện số lượng và khả năng bơi lội tinh trùng. Ở phụ nữ, kẽm có thể giúp buồng trứng, và do đó giúp cân bằng và điều tiết sự kết hợp của estrogen, progesterone, và testosterone.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link