Rau cải bó xôi
Cải bó xôi là một trong những loại rau có hàm lượng sắt dồi dào. Trung bình cứ 3 chén rau cải bó xôi có thể cung cấp khoảng 18mg sắt. Đây là lượng sắt nhiều hơn lượng sắt có trong một miếng thịt bò 226 gramn. Ngoài ra, rau cải bó xôi còn cung cấp nhiều chất xơ, canxi, magie, vitamin A, C, K và hơn 10 loại vitamin, khoáng chất khác... Ăn cải bó xôi không chỉ giúp bổ sung sắt cho cơ thể, bổ máu mà còn cung cấp canxi giúp chắc xương, thêm chất xơ cải thiện tiêu hóa, giúp giữ gìn vóc dáng.
Rau dền
Rau dền là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Loại rau này có chứa hàm lượng sắt lớn. Một chén rau dền khoảng 246 gram có thể cung cấp khoảng 5,2 mg sắt. Đây là loại rau cung cấp nguồn protein hoàn chỉnh. Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng lớn carbs phức hợp, chất xơ, mangan, phốt pho, magie...
Cải thìa
Cải thìa là loại rau có lá màu xanh đậm có hàm lượng sắt lớn. Một chén rau cải thìa xào hoặc luộc (246 gram) có thể cung cấp 1,8mg sắt. Ăn rau cải thìa thường xuyên sẽ giúp bổ sung sắt cho cơ thể, bổ máu, cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, rau cải thìa cũng chứa nhiều vitamin A.
Súp lơ
Súp lơ cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, C, K, magie, canxi, crom, carbohydrate... giúp tăng cường hấp thu sắt trong cơ thể. Một chén bông cải xanh nấu chín 246 gram có thể cung cấp 1 mg sắt.
Để cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, bạn cần chú ý đến một số lưu ý sau:
Tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin C sẽ có tác dụng tăng hấp thu sắt lên đến 300%. Bên cạnh đó, tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều lysine như các loại đậu, quinoa trong các bữa ăn cùng với thực phẩm giàu sắt cũng giúp tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Việc ngâm và lên men ngũ cốc cũng giúp cải thiện khả năng hấp thụ sắt.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế uống trà, cà phê trong các bữa ăn vì những loại đồ uống này có thể làm hơn 50% khả năng hấp thụ sắt.