Lợi ích của việc ăn cá
Cá là một nguồn protein chất lượng cao, giúp duy trì và phát triển cơ bắp, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan và hệ tuần hoàn. Protein cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào, thúc đẩy sự phát triển của tóc và hỗ trợ sản xuất hormone.
Bên cạnh đó, cá còn cung cấp iốt – một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Iốt đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tuyến giáp, giúp điều hòa cảm giác thèm ăn và tăng cường hệ miễn dịch.
Những loại cá bổ dưỡng, giá cả hợp lý
1. Cá chép
Theo Đông y, cá chép có vị ngọt, tính bình, giàu protein và vitamin. Loại cá này được cho là có tác dụng trị ho, hen suyễn, lợi tiểu, tiêu phù, kích thích tiêu hóa và giúp tăng cảm giác thèm ăn.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng vẫn thanh mát, cá chép đặc biệt được các mẹ bầu ưa chuộng để bổ sung dinh dưỡng. Ngoài ra, những người gặp tình trạng ứ nước, tiêu chảy, vàng da, bí tiểu hoặc phù thũng khi mang thai cũng nên bổ sung cá chép vào thực đơn.

Theo Đông y, cá chép có vị ngọt, tính bình, giàu protein và vitamin.
2. Cá mè hoa
Cá mè hoa là một loại cá dân dã, giá rẻ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt cá mè có chứa 15,3g đạm, 2,2g chất béo, 82mg canxi, 18mg phospho, 0,8mg sắt, 229mg kali, 4,7g carbohydrate và nhiều vitamin quan trọng như B1, B2, E và axit Nicotinic.
Theo y học cổ truyền, cá mè hoa có tính ôn, vị ngọt, rất tốt cho những người bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đờm nhiều, cao huyết áp, đau nhức xương khớp, suy thận, tiêu hóa kém hoặc tứ chi bị phù nề.

Cá mè hoa là một loại cá dân dã, giá rẻ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao.
3. Cá chim
Cá chim, đặc biệt là cá chim trắng, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Trung bình, trong 100g thịt cá chim chứa 19,4g protein, 75,2g nước, 5,4g chất béo, 1,1g tro, cùng các khoáng chất như 185mg phospho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 15mg canxi và các vitamin A, B1, B2, C, PP.
Nhờ những thành phần này, cá chim giúp phục hồi sức khỏe, đặc biệt có lợi cho những người suy nhược cơ thể và giúp hỗ trợ điều trị cảm mạo.
4. Cá cấn
Cá cấn là một loại cá đồng, thường sống thành đàn và rất phổ biến ở vùng quê với giá rẻ. Cá cấn chứa nhiều protein, canxi, kali, magiê, selen, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác. Thịt cá cấn mềm, dễ tiêu hóa, phù hợp cho trẻ em, người già và những người có chức năng tiêu hóa kém. Đặc biệt, cá cấn còn có tác dụng bổ sung máu và tốt cho dạ dày.
5. Cá trích
Cá trích là một loại cá ít tanh, có thịt trắng và ít mỡ, dễ dàng đánh bắt. Trong thành phần dinh dưỡng của cá trích có nhiều Omega-3, có tác dụng quan trọng trong sự phát triển của não, tăng cường sức khỏe của não bộ, tốt cho tim mạch và giúp điều chỉnh huyết áp.
6. Cá nục
Cá nục không chỉ cung cấp nhiều chất bổ mà còn có thành phần Omega-3, giúp giảm đau khớp và viêm nhiễm. Với giá cả phải chăng và dễ tìm mua, cá nục là một lựa chọn thực phẩm hữu ích cho việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hàng ngày và tăng cường hệ miễn dịch khi ăn thường xuyên.