Lợi ích của cá chép với sức khỏe
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong thành phần của cá chép axit béo omega-3 cao, cá chép có thể bảo vệ tim theo nhiều cách khác nhau. Ăn cá chép có thể giúp giảm tích tụ mảng bám và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Vì vậy nó cũng có thể giúp giảm huyết áp, loại bỏ căng thẳng trên hệ thống tim mạch và có thể giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Chống viêm kháng khuẩn
Trong thành phần của cá chép chứa các axit béo omega-3 không chỉ tốt cho tim mà còn tốt với bất kỳ chứng viêm nào mà bạn có thể gặp phải ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.
Đồng thời, nó còn chứa nhiều kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích hệ thống miễn dịch và cá chép rất giàu kẽm. Kẽm là một khoáng chất quan trọng trong chế độ ăn uống mà nhiều người bỏ qua.
Bảo vệ chức năng tiêu hóa
Nếu muốn cải thiện hiệu quả tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày thì nên thêm cá chép vào chế độ ăn uống. Axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các hội chứng viêm ruột trong nhiều nghiên cứu.
Tốt cho hệ hô hấp của bạn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu đang bị viêm phế quản, suy hô hấp mãn tính hoặc một số bệnh khác liên quan đến phổi và đường hô hấp nên thêm cá chép vào chế độ ăn uống. Ngoài việc giảm viêm trong hệ thống hô hấp, nó có thể tăng tốc độ chữa lành các khu vực bị tổn thương.
Cá chép rất giàu phốt-pho, vi chất quan trọng đối với xương và răng. Phốt-pho có thể giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Vì vậy, hãy ăn cá chép để giúp răng và xương chắc khỏe hơn.
Làm chậm quá trình lão hóa
Trong cá chép chứa một số hợp chất chống oxy hóa có vai trò tăng cường sản sinh collagen, giúp bạn có làn da mịn màng hơn. Các chất chống oxy hóa còn giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào mới, làm chậm quá trình lão hóa.
Tốt cho giấc ngủ và mắt
Hàm lượng magiê vừa phải trong cá chép rất tốt đối với những người khó ngủ. Magiê có thể kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh giúp làm dịu hệ thần kinh và có thể tạo ra giấc ngủ ngon.
Cá chép giàu beta-carotene, tiền chất của vitamin A góp phần cải thiện sức khỏe thị lực và võng mạc. Do đó, ăn cá chép giúp cải thiện sức khỏe mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.