1. Táo mèo
Táo mèo là loại trái cây đặc sản của một số tỉnh miền núi phía Bắc, loại quả này có kích thước đường kính khoảng 2-3cm.
Theo y học cổ truyền táo mèo là loại trái cây có vị chua và chát nhẹ nhưng vẫn rất thanh dịu, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích thèm ăn, hỗ trợ làm tan máu cho bệnh nhân mắc các bệnh về gan...
Bên cạnh đó, táo mèo còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe tim mạch, kháng khuẩn và giúp ngủ ngon.
2. Me rừng (chùm ruột núi)
Me rừng hay còn gọi là chùm ruột núi, một loại quả chủ yếu mọc dại có thể dễ dàng tìm thấy tại các vùng núi rừng Tây Bắc.
Quả me rừng màu xanh vàng nhạt, dạng hình cầu, khi ăn trực tiếp có vị chua và đắng nhẹ nên thích hợp dùng làm món ăn vặt.
Theo các nghiên cứu cho thấy, trong quả me rừng rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa cao. Đây là những chất có khả năng chống ung thư tốt.
Bên cạnh đó, me rừng cũng giàu chất xơ, có tác dụng làm chậm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu.
Mơ là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, được dùng để làm món ăn vặt theo nhiều cách chế biến khác nhau.
3. Quả mơ
Mơ có kích thước nhỏ, bên ngoài vỏ chín màu vàng, vị chua, hơi chát.Quả mơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin E, chất đạm, chất xơ, đường... đặc biệt có tới 2.5% là các axit amin cần thiết với cơ thể.
Quả mơ hữu ích với sức khỏe người bệnh tiểu đường, giúp ổn định lượng đường trong máu vì quả mơ có chỉ số GI thấp ở mức 30.
Hàm lượng calo, carbohydrate trong quả mơ thấp cùng với hàm lượng chất xơ cao cũng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường huyết hiệu quả hơn.