Loại rau gia vị rẻ tiền tốt cho xương khớp, kết hợp với mật ong còn giúp trị ho hiệu quả

20:35, Thứ sáu 15/04/2022

( PHUNUTODAY ) - Ở Việt Nam có nhiều loại rau gia vị rẻ tiền nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Trong đó có lá xương sông rất tốt cho xương khớp.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì giai đoạn 2010 – 2020 tỉ lệ mắc bệnh xương khớp ngày càng tăng cao. Đối tượng dễ mắc bệnh xương khớp nhất là dân văn phòng, có đến 60-65% người làm việc với máy tính bị bệnh về xương. Triệu chứng điển hình nhất là đau, tê buốt, co cứng, mỏi, yếu sức cơ...

Ở Việt Nam có một loại rau gia vị rất tốt cho xương khớp là lá xương sông. Theo Đông y, xương sông có vị hơi cay, tính ấm, không độc. Thường được dùng làm thuốc chữa cảm sốt, trúng phong hàn, cấm khẩu, ho suyễn, viêm họng, nôn mửa, đầy bụng, mẩn ngứa…

Để điều trị bệnh xương khớp từ xương sông, bạn có thể áp dụng các bài thuốc như:

- Tê nhức tứ chi: Uống nước sắc hạt xương sông mỗi ngày 15 – 20g chữa đầu ngón tay chân tê dại và mất cảm giác, lạnh tay chân…

- Trị chứng thấp khớp, đau nhức: Lấy 1 nắm lá xương sông (5-10 lá), đem đi rửa sạch, giã nát, xào nóng, bọc vải sạch chườm chỗ sưng đau, rất hiệu nghiệm. Lưu ý là thuốc chỉ có tác dụng khi còn ấm.

Ngoài ra, lá xương sông còn mang đến nhiều công dụng hữu ích khác.

Trị ho thông thường

Bạn lấy lá xương sông, húng chanh, hẹ mỗi thứ 10g cho vào hấp đường hoặc mật ong để ngậm sẽ có tác dụng trị ho.

Chữa sốt cao

Bạn lấy lá xương sông và chua me đất mỗi loại 8g đem giã nhuyễn, hòa nước lọc lấy nước uống.

Chữa nổi mẩn khắp cơ thể

Bạn lấy lá xương sông và lá khế mỗi loại 12g, thêm 6g chua me đất đem đi giã nhuyễn, hòa với nước lọc rồi lấy nước uống. Phần bã có thể đem xoa khắp mình.

Chữa cảm, sốt, ho suyễn, đầy bụng, nôn mửa

Bạn lấy 15-20g lá xương sông khô đem sắc hoặc cho vào nước ấm, đun sôi để uống.

Chữa viêm họng

Bạn lấy 5-10 lá xương sông bánh tẻ, giấm ăn 20-30ml (giấm nuôi bằng chuối là tốt nhất). Đem lá xương sông đi rửa sạch để ráo nước, đập nhẹ để giải phóng tinh dầu sau đó đem nhúng vào giấm để ngậm. Mỗi ngày làm 5-7 lần sẽ thấy hiệu quả.

Chữa dị ứng, nổi mề đay

Bạn lấy khoảng 5-10 lá xương sông và lá khế, lấy lá chua me với lượng bằng ½ lá xương sông sau đó đem đi rửa sạch, giã nát, hòa nước uống. Phần bã dùng để xoa lên chỗ nổi mề đay.

Chữa chảy máu cam

Bạn lấy 2-3 lá xương sông rửa sạch, vò nát rồi nhét vào lỗ mũi hiệu quả rất nhanh.

Chữa đầy bụng khó tiêu

Bạn lấy 30g lá xương sông, 30g tía tô, 10g sinh khương, 10g hậu phác, 10g trần bì, 10g chỉ xác cho vào ấm, đổ 3 bát nước vào nấu sôi khoảng 10 phút rồi rót ra bát uống dần.

Lưu thông khí huyết

Bạn hãm nước hạt xương sông hoặc sắc nước loãng để uống. Tuy nhiên không nên dùng lâu vì nó có thể gây tác dụng phụ như khô háo trong người, gây táo bón.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm món ăn chữa bệnh có lá xương sông.

Chả thịt rắn

Rắn đem bỏ đầu, đuôi, lột da, bỏ hết tạng phủ, róc lấy thịt, băm vụn với rau ngổ và lá xương sông rồi đem vo viên, bọc lá xương sông hay lá lốt, nướng. Nên ăn nóng với các loại rau thơm để trị phong thấp.

Chả trai nướng

Lấy thịt con trai băm với thịt heo, gói lá xương sông đem nướng sẽ có tác dụng tiêu thực, chống dị ứng, cải thiện tình trạng suy giảm tình dục.

Thịt bò gói xương sông

Món này đem nướng trên bếp, ăn thường xuyên giúp giảm mỡ máu cao.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy