Loạt nhạc sĩ lên tiếng khẳng định Vy Oanh đã sai khi nặng lời tố đàn chị Minh Tuyết cướp ca khúc hit

( PHUNUTODAY ) - Nhiều nhạc sĩ khẳng định Vy Oanh đã sai khi tố đàn chị Minh Tuyết cướp ca khúc hit. Theo đó, họ cho rằng khi hết hạn độc quyền thì việc 1 số bài hát được ca sĩ khác thể hiện là hợp lý.

Liên quan đến vụ việc Vy Oanh bức xúc về ca sĩ lão làng hát lại hit của đàn em, khán giả đưa ra ý kiến trái chiều. Phần đông không đứng về phía nữ ca sĩ Đồng xanh với lý do bài hát đã hết hạn bản quyền thì việc được nghệ sĩ khác thể hiện là hoàn toàn hợp lý.

Khi liên hệ với một số nhạc sĩ và ca sĩ trẻ, họ cho rằng một ca khúc nên được trình bày bởi nhiều ca sĩ, trước hết vì thu nhập tác quyền và quan trọng hơn là độ lan tỏa của ca khúc. Đứng từ góc độ nhạc sĩ, họ cảm thấy cần có sự thể hiện đa dạng giữa những thế hệ ca sĩ khác nhau để đáp ứng nhu cầu và gu âm nhạc của từng đối tượng khán giả.

Các nhạc sĩ khẳng định Minh Tuyết không sai cả về lý lẫn tình bởi bài hát đã hết hạn bản quyền.

Các nhạc sĩ khẳng định Minh Tuyết không sai cả về lý lẫn tình bởi bài hát đã hết hạn bản quyền.

Nhạc sĩ Tú Dưa cho rằng Vy Oanh cũng có ý đúng nhưng chỉ trong trường hợp bài hát còn hạn bản quyền. “Khi bài hát mới ra mắt, vừa nổi tiếng được khoảng 5, 6 tháng hoặc 1 năm thì ca sĩ lão làng không nên cover. Nhiều ca sĩ trẻ không có điều kiện, họ mất rất nhiều công sức để sản xuất một sản phẩm mới, bởi thế ca sĩ nổi tiếng hát lại của đàn em là hành động không hợp tình, ‘cướp miếng cơm mạnh áo’. Còn trong tình huống bài hát hết hạn bản quyền thì phải chấp nhận việc ca sĩ khác thể hiện, bởi góc độ nhạc sĩ, họ muốn ‘đứa con tinh thần’ của mình được lan tỏa và sống mãi theo thời gian", nhạc sĩ Tú Dưa nói.

Vy Oanh bức xúc tố một đàn chị dùng ca khúc do cô thể hiện. Dù bài hát hết hạn độc quyền nhưng cô đánh giá đây là hành động không thấu tình. Nhiều khán giả khẳng định đó là Minh Tuyết. Nói thêm tình huống còn bản quyền, nhạc sĩ Thái Thịnh chia sẻ rằng nếu một ca sĩ muốn cover thì phải có sự thỏa thuận với người thể hiện trước đó.

Bên cạnh đó, một nhạc sĩ sau quá trình theo dõi vụ việc giữa Vy Oanh và Minh Tuyết khẳng định giọng ca Đồng xanh không còn quyền hạn với bài hát. Theo anh, chỉ trong thời gian ký độc quyền là khoảng 2 năm đầu, Vy Oanh cũng như những ca sĩ thể hiện ban đầu mới có quyền hát ca khúc và nếu ai khác muốn thể hiện trong thời gian đó thì phải xin phép. Khi bài hát hết hạn độc quyền, Vy Oanh vẫn được thể hiện nhưng nhạc sĩ có toàn quyền quyết định trong việc ký tác quyền với ca sĩ khác.

Vy Oanh gây tranh cãi khi đăng đàn tố đàn chị.

Vy Oanh gây tranh cãi khi đăng đàn tố đàn chị.

Trong trường hợp cụ thể của Vy Oanh, nhạc Thái Thịnh khẳng định cô đã sai hoàn toàn: “Vy Oanh sai hoàn toàn, Minh Tuyết không sai. Trong vụ việc, tác giả đã bán tác quyền chứ không còn độc quyền. Những người đầu tiên như Vy Oanh mới ký độc quyền còn người thứ 2 trở đi sẽ ký tác quyền, tức ai muốn hát thì hát. Sau khi Vy Oanh hết hạn độc quyền, tác giả có thể ký với bất cứ ai chứ không riêng Minh Tuyết với mức giá thấp hơn”, nhạc sĩ cho biết.

Tác giả "Duyên phận" nói thêm: “Trung tâm Thúy Nga đã mua bài đó từ Phúc Trường thì Minh Tuyết hát là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp". Nhạc sĩ Thái Thịnh nhấn mạnh Vy Oanh sai và sự việc không có gì đáng phải mang ra tranh cãi.

Như vậy, Vy Oanh từ người tố cáo lại đang vấp phải nhiều chỉ trích. Có khán giả cho rằng cô quá nóng tính, thậm chí ích kỷ vì chỉ đứng từ góc độ cá nhân mà chưa nghĩ tới quan điểm của nhạc sĩ.

Nhiều khán giả đặt câu hỏi rằng nữ ca sĩ không mua tiếp bản quyền cũng không cho phép đồng nghiệp sử dụng, vậy nhạc sĩ sống bằng gì? “Nói một cách công tâm thì nhạc sĩ sáng tác ra một bài hát chẳng lẽ chỉ để duy nhất một người mua rồi hát thôi, vậy thì tội nghiệp bài hát và tội nghiệp nhạc sĩ quá, phải cho người ta kiếm tiền với chứ", tài khoản Nguyễn Hoàng Vũ thắc mắc.

Vy Oanh thậm chí bị phản ứng ngược khi có những chia sẻ khá gay gắt trên mạng.

Vy Oanh thậm chí bị phản ứng ngược khi có những chia sẻ khá gay gắt trên mạng.

"Không lẽ đại sứ thương hiệu ký hợp đồng quảng cáo với nhãn hàng một năm, khi hết hạn là không được ký với bất kỳ ai nữa. Vô lý quá vậy”, tài khoản Nguyễn Hoàng Vũ này chỉ ra vấn đề.

Mới đây, phía Minh Tuyết phản hồi về vụ việc. Đại diện trung tâm hải ngoại khẳng định bài hát đã được đơn vị này trả tiền tác quyền đầy đủ cho nhạc sĩ Phúc Trường. Do đó, việc giọng ca hải ngoại thể hiện là bình thường, đúng luật và được nhạc sĩ đồng ý.