Luộc bất cứ loại rau gì cứ cho vài giọt này vào: Rau xanh mướt, giữ nguyên chất dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Dễ như luộc rau nhưng không phải ai cũng biết cách để món ngày được xanh, giòn ngon.

Cho dầu ăn vào nước luộc

Bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào nồi rau luộc rồi đảo đều. Lớp dầu ăn bám bên ngoài sẽ giúp rau xanh và bóng hơn.

Vặn lửa lớn để nước sôi

Một trong những nguyên nhân khiến rau bị thâm đen sau khi luộc là do bạn không đợi nước sôi mạnh rồi mới cho rau vào.

Khi nước chỉ vừa sôi nhẹ, nếu vội cho rau vào ngay lúc này, nước sẽ bị giảm nhiệt độ và phải mất một lúc lâu mới sôi trở lại. Vì vậy, khi luộc rau, bạn hãy để lửa lớn, đợi nước sôi mạnh rồi mới cho rau vào. Khi đó, nước sẽ nhanh chóng sôi trở lại và làm chín rau. Khi rau đủ độ chín, bạn chỉ cần vớt rau ra là được.

Rau phải ngập trong nước

Một trong những nguyên tắc giúp rau luộc không bị thâm đen chính là sử dụng lượng nước vừa đủ. Bạn không nên cho quá ít nước vào nồi. Phần rau không ngập trong nước sẽ chín không cùng lúc với phần rau ở dưới nước và cũng sẽ dễ bị thâm đen hơn. Do đó, khi luộc rau, hãy đảm bảo phần rau được ngập toàn bộ trong nước.

download (4)

Sủ dụng chanh hoặc giấm

Bạn có thể vắt một vài giọt chanh hoặc cho vài giọt giấm vào nước luộc rau. Như vậy, rau sẽ giữ được màu và không làm mất đi hương vị ban đầu. Cách này có thể áp dụng với súp lơ, cà rốt...

Ngâm rau trong nước đá

Sau khi rau chín, bạn không nên bày lên đĩa ngay. Hãy chuẩn bị thêm một bát nước đá. Vớt rau đã luộc chín ra bát nước đá lạnh và ngâm khoảng 2-3 phút cho rau nguội bớt rồi mớt vớt ra. Đá lạnh sẽ giúp rau giòn hơn và giữ được màu xanh đẹp mắt.

Cho muối vào nước luộc rau

Khi luộc rau, bạn có thể cho thêm một chút muối. Muối giúp tăng nhiệt độ của nước, nước sẽ mau sôi hơn, giúp giữ được màu xanh của lá rau. Ngoài ra, muối cũng giúp rau có vị đậm đà hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bí kíp dưới đây:

Trong khi luộc

- Dùng nồi to, để rau ngập nước khi luộc, giúp rau chín đều và không bị sống. Luộc trong nồi nhỏ sẽ khiến bạn khó khăn trong việc đảo rau, không đảm bảo được sức nóng đều cho toàn bộ rau củ.

- Không được luộc nhiều rau cùng một lúc. Vì khi lượng nước trong nồi không đủ làm chín rau sẽ dẫn đến hiện tượng rau chín không đều, rau bị thâm và mất lượng vitamin vì đun lâu.

- Luộc rau với ngọn lửa lớn để rau nhanh chín và giữ được các vitamin.

- Đun sôi nước rồi cho 1 thìa muối vào. Sau đó mới cho rau vào luộc sẽ giúp rau xanh hơn, nước luộc đậm đà hơn.

- Có thể cho xíu dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau luộc ra. Công dụng của dầu ăn là giúp rau củ bóng đẹp hơn.

- Để giữ được màu của rau cũng có thể cho thêm vào nồi nước luộc mốt ít giấm hoặc chanh.

Sau khi luộc

- Bí quyết để giữ cho rau tươi xanh sau khi luộc là cho rau vào một tô nước đá. Sau khi nguội, rau vẫn sẽ giòn và xanh.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn