Luộc thịt đừng chỉ cho nước lã và muối: Thêm 1 bước nhỏ, thịt trắng tinh, không khô lại cực hấp dẫn

21:39, Thứ bảy 10/06/2023

( PHUNUTODAY ) - Thịt luộc là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng và thường được sử dụng trong các bữa cơm gia đình.

Cách chọn thịt lợn (thịt heo) ngon, sạch

Về màu sắc

Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.

Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.

download (6)

Về mùi

Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.

Những miếng thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.

Về độ đàn hồi

Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.

Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.

images (3)

Chuẩn bị:

Chọn mua phần thịt có cả nạc và mỡ để có món thịt luộc ngon. Thịt chân giò, thịt ba chỉ... thường sẽ ngon hơn thịt thăn, thịt mông khi đem luộc.

Chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như giấm hoặc chanh, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 củ hành khô, dây chỉ hoặc lạt mềm để làm món thịt luộc thêm thơm ngon.

Cách khử mùi hôi thịt hiệu quả

Thịt luộc là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng và thường được sử dụng trong các bữa cơm gia đình. Thịt lợn luộc có thể được kết hợp với muối chanh, mắm ớt, mắm tép, mắm nêm... và cũng được sử dụng trong nhiều món khác như thịt cuốn bánh tráng hoặc nộm/gỏi kết hợp với các loại rau củ.

Tuy nhiên, nhiều người khi luộc thịt vẫn gặp vấn đề là thịt không chín ngon do có mùi hôi và nhạt.

Để giải quyết vấn đề này, có thể áp dụng các bí quyết sau đây:

Ngâm trong nước muối loãng

Một cách thông dụng và được sử dụng thường xuyên hơn là dùng muối hạt hòa tan trong nước, cho hết thịt lợn đã làm sạch vào ngâm từ 10 - 15 phút. Khi đủ thời gian vớt thịt ra rửa sạch lại dưới vòi nước đang chảy là được.

Lúc ngâm có thể cho vào vài lát gừng đập dập, hoặc 1 vài giọt rượu trắng, giúp làm sạch miếng thịt của bạn tốt hơn.

Dùng dây chỉ, lạt mềm buộc chặt thịt

Để thịt luộc có hình dáng đẹp khi thái, có thể sử dụng dây buộc hoặc lạt mềm để trói chặt miếng thịt trước khi luộc. Bằng cách buộc thịt theo chiều dọc của thớ thịt, sẽ tạo ra miếng thịt tròn đẹp, và sau khi luộc xong, có thể thái ngang theo chiều của thớ thịt. Buộc thịt càng chặt càng tốt để tạo hình dáng thịt đẹp hơn.

Nếu sử dụng dây buộc, nên chọn loại dây trắng không màu. Với thịt chân giò, nên buộc chặt trước khi luộc để khi thái miếng thịt sẽ có hình dáng tròn đẹp hơn. Thịt ba chỉ có thể được luộc mà không cần buộc. Tuy nhiên, nếu không có dây buộc hoặc không thích sử dụng, vẫn có thể đặt thịt vào nồi để luộc trực tiếp.

Vì sao bạn nên luộc thịt 2 lần?

Để có thịt ngon và không bị mùi hôi, có thể luộc thịt hai lần. Trong lần đầu, đặt miếng thịt vào nồi, đổ nước đủ và đun sôi từ 2-3 phút. Sau đó, thêm vài giọt giấm ăn hoặc nước cốt chanh vào nồi để loại bỏ mùi hôi và làm thịt trắng hơn. Tiếp theo, đổ nước luộc đó đi, rửa sạch miếng thịt bằng nước ấm và chuẩn bị cho lần luộc thứ hai.

Để lần luộc thứ hai, chuẩn bị một nồi nước sôi và cho miếng thịt vào cùng vài hạt muối, vài lát gừng mỏng và một củ hành khô đã bóc vỏ. Đun nồi với lửa nhỏ và tiếp tục luộc miếng thịt cho đến khi chín tới. Khi đã chín, miếng thịt sẽ trắng ngần và thơm ngon để thưởng thức.

Cho thêm muối, gừng và hành củ

Muối giúp nước luộc được phân bố đều, gừng có tác dụng khử mùi hôi và hành củ tăng thêm hương vị thơm ngon cho thịt luộc. Để luộc thịt, bạn nên đun nước với lửa vừa đến khi chín. Để kiểm tra, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt. Nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng, bạn nên đun thêm khoảng 5 phút. Nếu thịt đã chín, chiếc đũa sẽ xuyên qua dễ dàng và không có nước màu hồng chảy ra.

Khi thịt đã chín, hãy vớt miếng thịt ra và ngâm vào bát nước lạnh có thêm vài viên đá. Nước lạnh sẽ giúp miếng thịt co lại và giữ phom, tránh tình trạng thịt bị khô và mất màu. Sau khi thịt nguội hẳn, bạn có thể thái miếng thịt để sử dụng ngay.

Nếu muốn thịt được thái đều đẹp hơn, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh thêm vài tiếng. Trước khi đóng gói lại, hãy lấy màng bọc thực phẩm gói chặt miếng thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để thịt chắc và dễ thái hơn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: luộc thịt