Lý giải chi tiết: Vì sao thầy bói luôn "nói đâu trúng đấy"?

( PHUNUTODAY ) - Mọi người vẫn luôn thắc mắc rằng tại sao thầy bói thường nói rất đúng, chính xác về một người chưa từng gặp bao giờ. Phải chăng họ thực sự có 'giác quan siêu phàm' có thể nhìn lại quá khứ đoán trước tương lai?

Quan sát, nắm bắt diễn biến tâm lý

Thầy bói rất nhanh nhậy, khi họ nói đến một vấn đề mà khách hàng đồng tình, "gật đầu" lia lịa rằng thầy nói đúng quá thì họ sẽ vin vào đó để nói tiếp. Nhưng khi thấy khách có vẻ lưỡng lự, cau mày suy nghĩ thì họ sẽ đổi hướng khác ngay lập tức.

Đánh vào tâm lý mà đưa ra lời dọa nạt

Hầu hết những người đến xem bói đều có tâm lý hoang mang, lo lắng, cần sự giúp đỡ nên khi tiếp xúc, thầy bói dẽ hỏi han một số điều nhằm khai thác thông tin rồi dựa vào đó mà phán xét ra nhiều điều dọa nạt khiến khách hàng càng "hoảng" hơn.

Empty

Lúc này, mục đích của "thầy dỏm" chính là kiếm tiền bắc cách yêu cầu khách làm lễ "giải hạn". Và tất nhiên,người xem bói đến lúc bị đe dọa rồi sẽ răm rắp nghe theo thầy, không sợ tốn kém để đổi lấy sự yên ổn.

Nói tới những điều khó kiểm soát

Dù là khách xem bói chuyện gia đình, công việc... thì các thầy cũng luôn nhắc tới mồ mả, đất tổ tiên, dữ lành hay xung khắc.... Bởi đó là những thứ liên quan đến mọi người những lại chẳng thể kiểm tra được các vấn đề trên có đúng như thầy nói hay không. Hoặc cũng vì một lòng tin tưởng thầy bói vô điều kiện để mong muốn sự bình an cho gia đình mình.

Hiệu ứng mong ước

Các dự báo thường dễ nghe sẽ lấy lòng người xem bói. Khi có ai đó tuyên bố bạn tài giỏi, thông minh, sáng tạo, nhạy cảm, giao thiệp rộng, giàu trí tuệ và có cơ hội thăng tiến, nhiều khả năng bạn sẽ xem đó là một thầy bói rất đáng tin cậy.

Hiệu ứng vầng hào quang

Ấn tượng ban đầu luôn quyết định tiến triển của mọi việc về sau. Mọi người có xu hướng tin tưởng những thầy bói có: Tính cách thân thiện hơn lạnh lùng, tự chủ hơn thiếu tự chủ, áo quần tươm tất hơn luộm thuộm, ưa nhìn hơn xấu xí…

Tương quan ảo - tin là sẽ thấy

Empty

Đây là quy luật vàng của tâm lý học: Bạn sẽ thấy cái mà bạn muốn thấy. Từ vô số sự kiện đã xảy ra trong đời, bạn nhất định nhặt được một sự kiện phù hợp vớidự báo của thày bói mà đã phán cho mình.

Tính không sai lầm-thầy bói luôn đúng

Những lời phán kiểu như

"Số cô chẳng giàu thì nghèo,

Ngày Ba Mươi Tết thịt treo trong nhà.

Số cô có mẹ có cha

Mẹ cô đàn bà, cha cô đàn ông."

... thì hiển nhiên không thể sai được. Dự báo quá chung chung nên khó có thể sai lầm. Nếu sai thì thầy bói cũng có cách biện minh, đơn giản nhất là thừa nhận chưa hiểu hết thiên cơ và "thiên cơ thì bất khả lộ".