Các cách phát hiện hóa chất
Bánh, mứt, kẹo
Không nên mua bánh, mứt, kẹo không nguồn gốc, bề ngoài có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt… vì thường chúng được nhuộm màu bằng màu thực phẩm tổng hợp, thậm chí bằng màu công nghiệp.
Tuy nhiên cũng có những cơ sở kinh doanh tại nhà, lấy màu để nhuộm thực phẩm từ những quả, lá trong tự nhiên như lá dứa, gấc, khoai tím, cà rốt, củ dền. Những màu tự nhiên này thường không được tươi.
Măng
Một cây măng an toàn thường có màu vàng nhạt và có sự khác biệt về mức độ màu vàng nhạt này trong từng bộ phận cây măng. Cụ thể, đọt măng sẽ có màu vàng rất nhạt, đến giữa thân thì có màu vàng nhạt và nhạt dần dần đến gốc măng.
Đối với những cây măng mà toàn thân đều có một màu vàng tươi, trông rất bắt mắt thì khả năng "ngậm" chất vàng ô là rất cao.
Chất vàng ô là hóa chất được dùng làm màu công nghiệp, rất độc hại. Đây là một chất được Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3, tức là khả năng gây ung thư cao.
Gà đã làm sạch, đã luộc
Gà bày bán nguyên con đã làm sạch hoặc đã luộc thì cách nhận biết cũng tương tự như măng. Người tiêu dùng hãy quan sát màu sắc toàn bộ con gà, nếu toàn thân con gà chỉ có một màu vàng hoặc trắng, trông rất đẹp, rất tươi ngon thì khả năng đã xử lý qua hóa chất cũng rất cao. Vì sự thật không có con gà nào mà các bộ phận đều có chung một màu sắc.
Hạt dưa
Nên mua hạt dưa màu đỏ nâu tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng. Còn hạt dưa nhuộm màu công nghiệp có màu đỏ tươi, trông rất bắt mắt.
Chả giò
Chả giò tự làm thường bị bở và không có độ dai dai. Nếu chả giò có độ dai nhất định thì khả năng đã sử dụng hàn the là rất cao. Để nhận biết, người tiêu dùng có thể mua que thử hàn the để kiểm tra thực phẩm.
Rau, củ, quả
Thường các loại rau bón nhiều phân tổng hợp, chất kích thích sinh trưởng lá to và mỏng, quả thì to hơn loại ít dùng phân tổng hợp và chất kích thích, đồng thời khó bảo quản hơn. Khuyến khích mua rau theo mùa, không mua các loại rau, củ, quả có bề ngoài quá mướt, màu sắc rất tươi sáng so với mức bình thường.
Cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu là rửa sạch và ngâm bằng nước sạch nhiều lần trước khi nấu. Riêng trái cây, ưu tiên mua trái cây Việt vì trái cây nhập khẩu thường được xử lý hóa chất tại lớp vỏ để tăng thêm thời gian bảo quản.
Xem thêm:
1. Biết cách đặt hũ gạo trong nhà như này, LỘC LÁ RƠI LỘP ĐỘP KHÔNG NGỚT, TIỀN ĐẾM MỎI TAY