Mất CCCD gắn chip xin cấp lại ở đâu? Thủ tục xin cấp lại như thế nào?

( PHUNUTODAY ) - Căn cước công dân gắn chip là loại giấy tờ vô cùng quan trọng với mỗi công dân. Nếu chẳng may làm mất bạn nên làm theo những hướng dẫn này để được cấp lại CCCD gắn chip.

Mất CCCD gắn chip xin cấp lại ở đâu?

Theo quy định tai khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA, công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tại thường trú, tạm trú để đề nghị cấp lại thẻ CCCD gắn chip bị mất.

Công dân có thể đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp lại thẻ CCCD gắn chip bị mất qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trường hợp thông tin đã chính xác thì hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Thủ tục cấp lại Căn cước công dân gắn chip bị mất

Căn cứ Điều 10, 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, Điều 4, 5, 6 Thông tư 60/2021/TT-BCA, thủ tục cấp lại CCCD gắn chip được thực hiện như sau:

Bước 1: Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp thẻ CCCD tại nơi thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ CCCD.

Bước 2: Cơ quan Công an tiếp nhận yêu cầu

Cán bộ tiếp nhận đề nghị tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ. Nếu chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu thì công dân phải xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin

Cán bộ tiến hành mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân, chụp ảnh, thu thập vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký tên.

Lưu ý: Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

Bước 4: Thu lệ phí cấp thẻ theo quy định

Bước 5: Nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD

Công dân nhận giấy hẹn trả kết quả và nhận kết quả theo giấy hẹn.

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 08 ngày làm việc (theo Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA).

Xin cấp lại CCCD gắn chip hết bao nhiêu tiền?

Trước ngày 1/7/2022, người dân sẽ được giảm 50% mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân cũng như cấp lại thẻ CCCD gắn chip.

Theo đó, mức lệ phí cấp lại thẻ CCCD gắn chip khi bị mất thẻ hiện tại là 35.000 đồng/thẻ CCCD gắn chip. Từ 1/7/2022 mức lệ phí là 70.000 đồng/thẻ CCCD gắn chip.