Mật ong trộn thứ này là “thuốc bổ thượng hạng”:
Làm đẹp da và tóc
Sự kết hợp giữa mật ong và hạt vừng này rất giàu protein và hàm lượng chất chống oxy hóa, nhờ đó có thể kích thích sản xuất tế bào da và tóc khỏe mạnh, thúc đẩy kết cấu của chúng.
Cụ thể, vừng chứa rất nhiều kẽm - dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể sản sinh ra collagen, tăng cường các mô cơ, tóc và da. Trong vừng còn có lượng lớn polyphenol thực vật với tác dụng làm tóc chắc khỏe.
Chiết xuất từ dầu mè rất giàu vitamin E, có thể làm mờ vết thâm sạm trên da, đẩy lùi một số dấu hiệu lão hóa sớm. Trong mật ong còn có chất chống oxy hóa tự nhiên, có vai trò thanh lọc độc tố, giải độc gan, giúp da được nuôi dưỡng khỏe mạnh từ sâu bên trong.
Tăng cường mật độ xương, giúp chắc khỏe
Hỗn hợp vừng và mật ong chứa một lượng lớn protein và cả canxi, giúp xương của bạn trở nên chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, các hàm lượng khoáng chất khác có trong hỗn hợp như magie, phốt pho, đồng, sắt, kẽm cũng đóng vai trò hỗ trợ tốt cho xương.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, trong cấu trúc xương magie chiếm khoảng 50 - 60% nên việc duy chỉ đủ hàm lượng chất này sẽ làm giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt là với phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh. Duy trì đủ phốt pho nạp vào cơ thể sẽ tránh tình trạng thiếu canxi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe xương. Ngoài ra, đồng, sắt, kẽm cũng tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, tạo nền tảng vững chắc kết nối xương với nhau.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Mật ong chứa rất nhiều chất chống oxy hóa polyphenol tự nhiên. Chất này có tác dụng làm các động mạch ở tim giãn ra, từ đó tăng lưu lượng máu đến tim nhiều hơn. Đồng thời có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các cục máu đông, nguyên nhân chính gây ra xơ vữa động mạch, đột quỵ…
Vừng cũng có khả năng chống viêm và chống oxy hóa cao, điều này cũng có sự liên quan lớn đến việc hạn chế bệnh xơ vữa động mạch. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cureus năm 2017 đã chứng minh rằng chiết xuất dầu vừng có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, giảm viêm và các bệnh liên về tim mạch.
Tốt cho hệ thống miễn dịch
Các chất chống oxy hóa dồi dào trong hỗn hợp vừng và mật ong có thể cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch và giúp chống lại bệnh tật tốt hơn. Trong khi đó, riêng hạt vừng cũng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi rút có hại trong cơ thể.
Bổ sung năng lượng, tốt cho trí não
Hỗn hợp mật ong vừng tự làm này cũng có thể cung cấp cho bạn năng lượng tức thì vì trong đó chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nhớ đó có thể nhanh chóng giảm cảm giác đói, mệt mỏi, giúp tinh thần thoải mái và tích cực hơn.
Nhờ có chất chống oxy hóa hoạt động mạnh trong hỗn hợp này, lượng máu đến não sẽ được tăng lên nhiều, từ đó làm cải thiện các chức năng của não như trí nhớ và nhận thức.
Những người không nên dùng mật ong
- Trẻ em dưới 1 tuổi: Chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa hoàn chỉnh, botulinum có thể bị nhiễm trong mật ong dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, kết hợp với một số chất, gây ngộ độc.
- Người rối loạn chức năng đường ruột: Mật ong có thể làm cho đường ruột co thắt mạnh, gây ra các chứng như đi ngoài, táo bón...
- Người bệnh tiểu đường: Trong mật ong có chứa lượng lớn glucose và fructose. Đó là đường đơn, sau khi vào ruột không cần tiêu hóa, có thể hấp thu trực tiếp vào máu, khiến cho đường huyết tăng cao.
- Bệnh nhân xơ gan: Các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân xơ gan không được uống rượu mật ong. Bởi mật ong sẽ làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh này.
- Người bị bệnh huyết áp thấp: Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp. Do đó, những người có mức đường huyết thấp tuyệt đối không sử dụng mật ong.
- Người vừa mới phẫu thuật: Người mới phẫu thuật mất máu nhiều, cơ thể rất yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ, dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.
- Phụ nữ có thai: Không được ăn mật ong. Do mật ong kích thích tử cung co lại, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.