Hạt sen
Trong hạt sen có chất kiềm, glucoside có công dụng dưỡng tâm, an thần. Sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin giúp mẹ và bé dễ ngủ hơn. Mẹ có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ hạt sen như chè sen, trà tâm sen, chân giò hầm hạt sen, cháo hạt sen… Nếu kiên trì sử dụng, mẹ sẽ có làn da hồng hào, mẹ và bé ngủ ngon, trẻ tăng cân đều.
Tuy nhiên nếu bỏ tâm sen sẽ không có tác dụng chữa mất ngủ, vì vậy mẹ nên để nguyên để nấu.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Trong sữa có chứa tryptophan giúp ổn định thần kinh, khống chế độ hưng phấn trung ương giúp trẻ cảm thấy buồn ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Đồng thời canxi có trong sữa giúp đẩy mạnh sự sản xuất mentonin, giúp não bộ giảm căng thẳng và ổn định trí não, đi vào giấc ngủ nhanh hơn.
Tuy nhiên trước khi ngủ mẹ đừng uống quá nhiều sữa, sẽ khiến bạn khó ngủ và đi vệ sinh nhiều hơn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Hoa tam thất
Là thảo dược được các mẹ đi trước truyền lại. Theo Đông y, hoa tam thất là một vị thuốc quý, vị ngọt, tính mát, công dụng chính là thanh nhiệt, chứa hoạt chất của nhân sâm Rb1, Rb2. Chưa kể, mẹ sau sinh uống tam thất có thể giảm tới 41% nguy cơ mắc chứng trầm cảm.
Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, nếu bạn uống nước hoa tam thất sẽ rất tốt cho giấc ngủ của bé sơ sinh, bé sẽ ngủ thêm sâu hơn.
Chuối
Trong chuối có hai chất melatonin và serotonin có khả năng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bé. Ngoài ra, những mẹ sau sinh dễ bị thiếu máu, việc ăn chuối sẽ giúp bổ sung sắt, kích thích sản sinh hemoglobin, từ đó tăng sản sinh hồng cầu trong máu. Bé bú sữa mẹ cũng được bổ sung sắt, phòng ngừa thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
Mặc dù chuối rất tốt, nhưng mẹ chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả/ngày. Nên chọn những quả chín mồi, vỏ có nếp nhăn, màu vàng, có chấm đen. Tránh chọn những quả chuối ngâm thuốc thường có màu vàng ruộm, đầu ngọn còn xanh, chín ép, ăn không ngon.
Đậu bắp, đậu xanh
Trong hai loại đậu này rất giàu tryptophan, một chất an thần tự nhiên giúp kiểm soát hệ thần kinh hưng phấn, nguyên nhân gây khó ngủ, mất ngủ và cáu gắt ở các mẹ sau sinh và em bé. Đây cũng là những loại thực phẩm giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ, giúp bé tăng cân tốt, chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Lưu ý, mẹ không nên ăn đậu bắp khi bụng đói và không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm trong thời gian dài. Tốt nhất nên kết hợp phong phú nguồn thực phẩm tươi để có một chế độ ăn lành mạnh, tốt cho cả mẹ và thai nhi nhé.
Những món mẹ cho con bú nên kiêng ăn
Thực phẩm muối chua, lên men
Mọi người thường ăn các loại thực phẩm này để chống ngán khi phải ăn quá nhiều đồ dầu mỡ. Tuy nhiên, đồ lên men đều có chứa nitrit, nhất là trong dưa cải muối chưa đủ vàng. Chất này tăng nguy cơ thiếu máu cho mẹ và tiềm ẩn khả năng gây bệnh ung thư.
Ngoài ra, mẹ ăn đồ muối chua nhiều khiến chứng ợ nóng phát triển theo chiều hướng xấu. Lượng muối trong các món này cũng khá lớn, làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ.
Cà phê, trà, nước uống có ga
Rượu, bia, trà hay cà phê đều nên kiêng trong suốt thời gian ở cữ, đặc biệt là những mẹ cho con bú. Cồn hay caffein đều có thể truyền qua sữa mẹ khiến bé bú vào có hiện tượng mất ngủ, quấy khóc và hay cáu gắt.
Nước uống có ga, nước ngọt có chứa hàm lượng đường cao, dễ dẫn đến bệnh tiểu đường đồng thời là nguyên nhân gây đầy bụng, chướng bụng ở bà mẹ sau sinh.
Món cay nóng
Ớt, tiêu là những gia vị thiết yếu trong bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên, việc ăn quá cay không chỉ làm dạ dày mẹ khó chịu mà còn khiến đường tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng. Bé có thể bị đau bụng, táo bón và ảnh hưởng đến tâm tính.
Tỏi cũng là một loại gia vị cần thiết nhưng mùi của tỏi sẽ khiến mùi sữa của mẹ thay đổi làm bé khó chịu, thậm chí bỏ bú. Thế nên mẹ cũng hạn chế sử dụng loại thực phẩm này