Bảo quản xà lách bằng cách cắm tăm
Xà lách là loại rau sống được sử dụng nhiều trong bữa ăn thường ngày. Tuy nhiên, loại rau này chứa nhiều nước, lá mỏng manh nên nếu bảo quản không đúng cách, rau sẽ dễ bị héo hoặc bị dập nát, thối hỏng.
Để bảo quản rau xà lách, bạn có thể sử dụng 3-4 que tăm gỗ nhọn. Lấy tăm cắm ngập vào phần cuống của xà lách, cắm thật sâu chỉ chừa lại một phần que tăm nhỏ. Que tăm đóng vai trò giữ nước, giữ ấm giúp xà lách tươi lâu cả tuần.
Bạn có thể áp dụng cách này với các loại rau khác như bắp cải, cải thảo đều có hiệu quả.
Bảo quản xà lách bằng giấy ăn
Một trong những lưu ý quan trọng khi bảo quản xà lách là phải đảm bảo rau không bị thiếu nước cũng không được úng nước. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng một tờ giấy ăn.
Bạn có thể dùng tờ khăn giấy phủ bên ngoài cây rau xà lách. Sau đó, cho gói rau vào hộp đậy nắp kín hoặc cho vào túi zip khóa chặt miếng túi. Đặt túi rau vào ngăn mát tủ lạnh. Khăn giấy sẽ giúp hút độ ẩm dư thừa, giữ cho rau tươi ngon mà không bị thối nát. Với cách này, bạn có thể giữ cho rau xà lách tươi ngon trong vòng 2 tuần.
Để xà lách ở ngăn bảo quản rau để có nhiệt độ phù hợp, giúp rau tươi lâu hơn và cũng không bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm khác.
Bảo quản xà lách bằng cách cắm nước
Nếu cây xà lách có phần gốc còn dài, bạn có thể lựa chọn cách cắm cây vào nước (giống như cách cắm hoa.
Chuẩn bị một bình nước nhỏ sao cho phần nước vừa đủ để ngập một phần cuống của cây rau. Cắm cuống rau vào bình nước, chú ý không để lá rau tiếp xúc với nước. Làm như vậy, xà lách sẽ hút nước và duy trì được độ tươi ngon.
Đặt bình rau vào tủ lạnh để giữ xà lách tươi ngon cả tuần.
Lưu ý khi bảo quản rau xà lách
Bạn nên mua những cây xà lách tươi, lá cứng cáp, không bị dập, không có dấu hiệu úng hay héo.
Rau xà lách mua về không cần phải rửa nước trước khi bảo quản hoặc nếu muốn rửa thì cần để cho rau thật ráo nước rồi mới cho vào hộp, túi và để trong tủ lạnh. Nếu bị đọng nước, rau sẽ rất nhanh thối.
Đặt rau xà lách ở ngăn rau tươi hoặc ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh để luôn có mức nhiệt độ phù hợp đồng thời giúp xà lách hạn chế tiếp xúc với các thực phẩm khác trong tủ.
Không để xà lách ở ngăn đông vì nhiệt độ quá thấp sẽ làm hỏng kết cấu của rau, khiến rau bị nát khi rã đông.
Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra rau thật kỹ lưỡng và loại bỏ những phần có dấu hiệu héo, hỏng.