Mẹo chọn bắp cải cuốn chặt và tươi rói, có một loại rẻ mấy cũng đừng mua

( PHUNUTODAY ) - Khi đi mua bắp cải, không phải ai cũng biết cách để lựa được những cây tươi ngon, chất lượng nhất. Người bán mách một số mẹo nhỏ để chọn ra cây bắp cải chất lượng mà bạn không nên bỏ qua!

Màu sắc của bắp cải

Những cây bắp cải ngon thường có màu sắc tươi sáng. Với bắp cải trắng, bạn nên chọn những cây có lá trắng ngà hoặc xanh mát, không có vết thâm hoặc ngả vàng úa. Với bắp cải tím, nên chọn cây có màu sắc đậm, đồng đều, không chọn cây có màu phai, loang lổ.

Empty

Hình dáng của cây bắp cải

Tùy vào giống mà hình dáng của bắp cải có thể có chút khác biệt. Thông thường, cây bắp cải có hình tròn trịa, đều đặn. Riêng loại bắp cải trái tim sẽ có đầu hơi nhọn. Dù mua loại nào bạn cũng nên lựa cây có hình dáng đều, không bị méo mó.

Cuống bắp cải

Khi mua bắp cải, nên chọn những cây có phần cuống cứng cáp, còn tươi. Nếu cuống khô héo thì đó là dấu hiệu cho thấy bắp cải đã thu hoạch từ lâu. Cuống chuyển sang màu nâu thì bắp cải có dấu hiệu sắp hỏng.

Kiểm tra độ cuốn của bắp cải

Một cây bắp cải được tạo ra bởi nhiều lớp lá cuốn lại. Để chọn được cây bắp cải ngon, bạn cần phải kiểm tra độ cuốn của cây.

Khi mua, hãy ấn tay vào cây bắp cải để cảm nhận. Nếu thấy lá mềm và dễ bị lõm xuống tức là lá cuốn không chặt. Cầm bắp cải lên thấy nhẹ tay thì lá bên trong cũng rời rạc. Nguyên nhân khiến bắp cải không cuốn chặt là do thời tiết không đủ lạnh. Loại bắp cải này có thể dùng để xào bởi lá mềm.

Cầm bắp cải lên thấy nặng tay, ấn vào thấy chặt chứng tỏ các lớp lá cuốn lại rất khít. Loại bắp cải này thích hợp để làm salad, muối dưa hoặc làm nhân bánh.

Kiểm tra mùi của bắp cải

Đây là một điểm mà không phải ai cũng chú ý. Bắp cải tươi ngon thường có mùi tươi mát rất nhẹ. Không nên mua những cây bắp cải có mùi khó chịu hoặc chua chua vì đó là dấu hiệu vi khuẩn làm phân hủy lá bắp cải. Ngoài ra, nếu thấy bắp cải có mùi hắc thì đó là dấu hiệu rau bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Nên mua bắp cải vào mùa Đông

Bắp cải là loại rau của mùa thu đông. Khi nhiệt độ xuống thấp, cây bắp cải có thể phát triển nhanh cho hương vị ngon nhất. Mặc dù ngày nay chúng ta có thể mua bắp cải quanh năm nhưng việc ăn các loại rau vào chính vụ sẽ đảm bảo an toàn hơn cũng như có giá thành rẻ hơn. Bắp cải trái mùa rất có thể bị nhiễm các loại thuốc hóa học và vị của rau củ trái mùa cũng không thể ngon bằng chính vụ.

Empty

Cách bảo quản bắp cải

Khi mua bắp cải về, trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản nên dùng túi ni lông càng to càng tốt bọc kín bắp cải lại rồi mới cho vào bảo quản. Làm như vậy bắp cải vẫn tươi sau 1 đến 2 tuần.

Nếu không ăn hết cả cây, mọi người hãy vảy một ít nước lên phần còn lại sau đó cho vào túi rồi cất vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, bắp cải sau khi đã cắt chỉ nên bảo quản từ 1 đến 2 ngày.

Ngoài ra khi sơ chế bắp cải, nên bỏ phần lõi trắng để khi ăn không bị đắng.