Nguyên liệu làm nước mắm
Nước mắm truyền thống chỉ có hai thành phần là muối và cá. Trong số đó, nước mắm được chiết xuất từ cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối... sẽ mang lại vị thơm ngon hơn cả.
Độ đạm
Dưới đây là thông tin về độ đạm được căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để bạn tham khảo:
Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.
Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.
Độ đạm >15No: Loại hạng 1.
Độ đạm >10No: Loại hạng 2.
Chị em nên chọn nước mắm có màu vàng cánh rán. |
Màu sắc
Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của nước mắm, nên để chai nước mắm đối diện với nguồn sáng. Khi kiểm tra, nên lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, để đối diện nguồn sáng, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống, nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không dùng.
Chị em nên chọn nước mắm có màu vàng cánh rán.
Mùi vị
Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon dở của món ăn. Thông thường, nước mắm ngon sẽ có mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon.
Mẹo giữ màu củ, quả sau khi cắt gọt không cần bỏ tủ lạnh Củ, quả sau khi gọt vỏ dễ bị thâm đen, mất màu nhanh chóng. Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp chị em giữ củ, quả luôn tươi. |