Mẹo hay giúp con làm bài tập về nhà đạt kết quả tốt nhất

15:17, Chủ nhật 13/02/2022

( PHUNUTODAY ) - Sau nhiều cuộc thảo luận về việc bài tập về nhà có hữu ích cho trẻ hay không, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, bài tập về nhà có thể cải thiện tính tự giác và kỹ năng giải quyết vấn đề độc lập cho trẻ. Hãy giúp con ôn lại kiến thức theo cách đơn giản này.

Đặt thời gian cố định cho việc làm bài về nhà

Bạn nên hướng dẫn con thiết lập một lịch trình cố định giúp con hoàn thành tất cả các bài tập của mình. Con bạn có thể làm bài tập về nhà trong phòng của chúng sau bữa tối mỗi ngày. Một số ngày, con có thể cần phải làm bài tập về nhà vào một thời điểm khác vì các hoạt động bổ sung như thể thao.

Bạn cũng nên nhớ rằng, sự chú ý, tập trung trong khi làm một công việc dao động từ khoảng 5 phút đối với trẻ 2 tuổi, tối đa khoảng 20 phút đối với trẻ lớn hơn và người lớn.

20201119_092235_907948_tap-viet-2.max-1800x1800

Bạn có thể cho phép con mình nghỉ giải lao theo kế hoạch như một phần thưởng cho việc hoàn thành một phần công việc.

Bật nhạc yêu thích của con

Có vẻ như âm nhạc là một yếu tố gây mất tập trung, nhưng một số chuyên gia cho rằng điều này không chính xác. Một số trẻ em làm tốt bài tập về nhà khi được nghe loại nhạc yêu thích của chúng. Âm nhạc giúp quá trình học tập bớt căng thẳng hơn. Tất nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào loại nhạc và âm lượng của nó.

Âm nhạc có lời bài hát có thể gây mất tập trung. Nhạc không lời và nhạc cổ điển không thể giúp bạn thông minh hơn, nhưng nó có thể giúp bạn thấy nhẹ nhàng, bớt căng thẳng, còn được gọi là "hiệu ứng Mozart".

13-cach-day-tre-tu-chu-dong-lam-bai-tap-o-nha-3-1624365385-162-width700height394

Chỉ giúp khi con không thể tự làm được bài

Việc giúp con bạn làm bài tập về nhà không có gì là sai trái, nhưng bạn chỉ làm điều đó khi con bạn không thể giải quyết được vấn đề. Nếu con bạn có thể tự làm được, bạn nên tránh giúp đỡ.

Điều quan trọng nữa là sự giúp đỡ của bạn phải bình tĩnh và vui vẻ. Đánh giá và la mắng có thể khiến tình hình tồi tệ hơn. Đưa ra nhận xét tích cực. Đừng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ một mình mà thay vào đó, hãy yêu cầu con bạn đọc to lại rồi giải thích bằng lời của chúng.

Đề nghị giải lao nếu con gặp khó khăn

Đó là điều bình thường khi trẻ gặp khó khăn, mệt mỏi. Việc nghỉ ngơi một chút giúp con có thể tập trung lại. Các chuyên gia khuyên bạn nên cho con có 10 phút để làm điều gì đó vui vẻ hoặc năng động. Sau đó, con bạn có thể tiếp tục cố gắng giải quyết vấn đề.

Đưa ra phần thưởng

Các chuyên gia đề nghị nên có phần thưởng của riêng bạn. Ví dụ đó có thể là thời gian nghỉ ngơi. Mỗi buổi học của chúng ta có thể được chia nhỏ với 15 phút giải lao. Trong thời gian này, con bạn có thể trò chuyện với bạn bè và thư giãn. Bạn cũng có thể tạo hệ thống phần thưởng của riêng mình theo sở thích của con bạn.

Tạo một khu vực nhất định để làm bài tập

Tạo một khu vực cụ thể để học tập để nó trở thành một thói quen cho trẻ. Khu vực này có thể ở trong nhà bếp, phòng ăn hoặc phòng ngủ. Các phụ huynh nên tắt TV vì nó sẽ khiến trẻ mất tập trung và làm ảnh hưởng đến hiệu suất.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Mộc