Bé gái kêu đau đầu, cha mẹ chủ quan cho là chuyện nhỏ, ai ngờ tí nữa thì mất con

14:50, Thứ năm 04/11/2021

( PHUNUTODAY ) - Thấy con kêu đau đâu nhưng cha mẹ nghĩ chỉ là bệnh thông thường nên thờ ơ, cho tới khi bác sĩ kết luận "con bị u não" cả nhà mới té ngửa.

Cảnh báo bệnh u não ở trẻ nhỏ

Chị Đinh Thị Tuyết đưa con trai 10 tuổi – cháu Trương Vĩnh Khang từ Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám u não. Chị Tuyết cho biết: Bé phát bệnh cách đây 2 năm, cháu Khang thường xuyên kêu đau đầu. “Cơn đau thường đến bất chợt, mỗi lần như vậy cháu đều kêu “mẹ ơi con đau lắm”. Lúc đầu chị nghĩ con chỉ đau đầu thông thường nên không chú ý. Nhưng con kêu đau liên tục nên chị đã cho con tới một Bệnh viện tại tỉnh Quảng Ninh khám, sau khi chụp chiếu, bác sĩ chẩn đoán cháu bị nang dưới nhện, bệnh lành tính, không phải dùng thuốc. Tuy nhiên, cơn đau đầu đến thường xuyên khiến cho bé Khang không tập trung học tập được nên tôi rất lo”, và đưa bé lên tuyến trên để kiểm tra sức khỏe. Tại buổi khám miễn phí tại BV Việt Đức, bác sĩ kết luận nang dưới nhện của cháu Khang là một dạng lành tính, không phải dùng thuốc, khi nào đau đầu quá thì cho cháu uống thuốc giảm đau. Giống như cháu Khang, cháu Nguyễn Thị Hoa năm nay 6 tuổi người ở Thái Bình cách đây 5 tháng bất ngờ bị co giật. Theo mẹ cháu Hoa– chị Bùi Thị Thanh, trước đó cháu không ốm, không sốt, chỉ thỉnh thoảng kêu đau đầu. Cho con vào bệnh viện ở Thái Bình chụp não, bác sĩ thấy cháu có một nang trong não của cháu Hoa.

u-nao-tre-nho-2

Theo chia sẻ của PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh kiểm tra hình ảnh phim chụp cắt lớp của một bệnh nhi qua thăm khám tại BV Việt Đức, bác sĩ thấy trong não của cháu Hoa có nang dịch. Theo chia sẻ của PGS.TS Đồng Văn Hệ, trẻ em mắc u não có mức độ ác tính cao hơn so với người lớn và đứng thứ 2 trong số các bệnh lý ung thư ở trẻ em. U não ở trẻ em hay gặp ở vùng hố sau và thường là ác tính. Tại BV, bệnh nhi phẫu thuật u não nhỏ nhất là cháu bé 2 tháng tuổi. Chính vì vậy, cha mẹ nên lưu ý phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị tích cực nhất. 

Cảnh báo bệnh u não ở trẻ nhỏ

Cảnh báo bệnh u não ở trẻ nhỏ

Làm thế nào để phát hiện u não ở trẻ em?

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ cha mẹ nhận biết được dấu hiệu đau đầu ở trẻ là rất khó, nhưng thấy con bỗng dưng nôn thì cha mẹ phải hết sức chú ý. Cách đây chưa lâu, có một phụ huynh phát hiện con nôn liên tục đã lên mạng tìm hiểu. Khi biết nôn là một trong những dấu hiệu của bệnh u não, chị đã đưa con tới bệnh viện thăm khám. Khi chụp cắt lớp não, phát hiện có một khối u lớn. Chính vì vậy,  khi cha mẹ thấy con có biểu hiện bất thường phải đưa tới cơ sở y tế để thăm khám ngay. Bệnh u não có biểu hiện rất rộng, biểu hiện hay gặp là đau đầu, co giật. Hoặc, có một ngày bỗng dưng bé bị méo mồm, điếc tai, yếu chân tay, mất tập trung cũng phải nghĩ tới u não và tới viện khám ngay. Việc phát hiện bệnh càng sớm càng tốt cho quá trịnh chẩn đoán và cứu chữa kịp thời cho bé. 

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Min Min