3 món ăn làm hạn chế sự hấp thụ canxi của trẻ
Nước ninh xương
Nhiều mẹ cho rằng nước ninh xương có nhiều dưỡng chất nên cho con ăn nhiều để con tăng cân. Đặc biệt đối với trẻ trong độ tuổi ăn dặm, nhiều mẹ hay nấu cháo cho con bằng nước ninh xương. Tuy nhiên, nước ninh xương không làm canxi tan trong nước, lượng chất béo cũng tăng lên, kìm hãm sự hấp thu và chuyển hóa canxi khiến trẻ thiếu canxi nghiêm trọng.
Thực phẩm chiên rán
Đa số trẻ nhỏ đều thích ăn các loại thực phẩm chiên rán. Tuy nhiên, nếu mẹ cứ vô tư cho con ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ rơi vào tình trạng béo phì, thừa cân, ảnh hưởng tới quá trình phát triển chiều cao tối đa.
Không chỉ trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều đồ ăn chiên rán cũng dễ gặp các vấn đề về sức khỏe thai kỳ như tăng huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ,…
Nước uống có ga
Phần lớn các loại đồ uống có ga đều có lượng đường, hương liệu quá cao gây hại cho sức khỏe của trẻ. Thêm nữa, chúng cũng làm cản trợ sự hấp thụ canxi. Lý do là bởi trong nước ngọt có chất ăn mòn canxi. Chính vì vậy mẹ nên hạn chế việc cho con nhỏ uống các loại nước ngọt có ga để bảo vệ sức khỏe và giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội.
3 nhóm thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Bên cạnh việc hạn chế cho trẻ ăn những món ăn trên thì mẹ cũng nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giúp hấp thụ canxi tốt hơn. Trong đó, sữa là một thực phẩm không thể bỏ qua.
Sữa có một lượng chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ như kali, protein, vitamin A, D, B12,… Đặc biệt đây là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời cho trẻ.
Cơ thể trẻ hấp thụ canxi trong sản phẩm từ sữa dễ dàng hơn so với canxi từ nguồn khác. Vì vậy mẹ nên chuẩn bị ít nhất một khẩu phần có sản phẩm từ sữa mỗi ngày trong chế độ ăn của con mình. Nếu trẻ không thích uống sữa thì có thể thay bằng sữa chua, pho mát.
Đậu nành
Đậu nành cũng là một thực phẩm giàu canxi cho trẻ. Đối với trẻ không dung nạp lactose có thể dùng sữa đậu nành để thay thế. Thêm đậu nành vào chế độ ăn uống của trẻ cũng đảm bảo cung cấp cho trẻ một lượng sắt, chất xơ và khoáng chất như phốt pho, magie và thiamin lành mạnh.
Đậu xanh
Không chỉ giàu canxi, đậu xanh còn giàu vitamin A, vitamin E, vitamin C, chất xơ, axit béo không bão hòa đa, magie, kali, sắt và folate.
Mẹ có thể chế biến đậu xanh theo nhiều cách khác nhau để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Chẳng hạn như nấu cà ri, chả, đậu phô mai, cháo đậu. Hoặc cũng có thể ăn chung đậu xanh với các thức ăn nhẹ như cà rốt và dưa chuột.