Để nước hầm xương ngon, nhiều dinh dưỡng, bạn hãy chú ý các mẹo sau nhé:
Nhớ ngâm xương trong nước lạnh trước khi hầm
Xương bị dính máu và bụi bẩn sẽ khiến cho nước hầm xương không ngon. Do đó để có nồi nước hầm xương ngon thì bạn cần ngâm xương trong nước lạnh để chúng thôi hết máu tiết còn thừa ra nước. Nên cho vào nước một chút dấm để xương sạch hơn. Ngâm tốt nhất từ 30 phút tới 2 giờ đồng hồ. Rửa xương sạch thì hầm sẽ không bị hôi và không bị đục nước.
Chần từ nước lạnh chứ không phải chần từ nước nóng
Nhiều người chần từ nước nóng vì cho rằng như thế giữ được dinh dưỡng trong xương. Nhưng chần như thế thì chất hôi bẩn giữ luôn trong xương nên chần không sạch. Vì thế hãy cho xương vào chần từ nước nguội thêm chút muối và rượu rồi bật bếp. Muối và rượu giúp xương tiết ra hết chất hôi. Chần xong rửa sạch xương rồi mới cho vào ninh hầm.
Nhớ thêm củ hành khi hầm xương
Chần xương xong bạn cho xương vào nồi ninh. Trong quá trình ninh nhớ cho thêm củ hành nướng, miếng gừng nướng thì nước xương ngọt và trong veo, lại thơm.
Không hầm xương lửa to
Đun lửa to nồi ninh sôi ùng ục làm xương tiết ra nhiều canxi vô cơ nên nước hầm bị chua, không ngon, thậm chí có mùi khét. Do đó khi nồi xương sôi chúng ta hạ nhiệt cho liu riu để xương tiết ra chất dinh dưỡng. Ninh xương để sôi ùng ục cũng là lý do khiến nước xương dễ bị đục.
Tránh đậy vung khi hầm xương
Đậy vung là nguyên nhân khiến xương bị chua và nước bị đục. Do đó khi ninh xương bạn nên mở vung hoặc mở hé. Và đó cũng là lý do mà không nên dùng nồi áp suất hầm xương.
Tránh nêm gia vị khi hầm
Ở nhiệt độ cao nếu cho gia vị vào thì chúng bị thủy phân nên khiến nước hầm xương hay bị chua. Do đó khi hầm xong, dùng nước hầm nấu canh thì mới nêm gia vị.
Mẹo xử lý khi nồi nước xương bị đục
Nếu không may nước hầm xương bị đục, bạn dùng lòng trắng trứng cho vào nồi xương và nguấy đều, rồi bật lửa đun lên. Đây là cách đơn giản nhất để giúp lòng trắng trứng liên kết các phần tử đục trong nồi xương. Sau đó bạn dùng lọc vớt ra, nước xương sẽ trong veo.
Muốn xương nhanh nhừ: Thêm quả đu đủ xanh hoặc chút nước bia
Enzym của đu đủ xanh giúp phân hủy xương và thịt nhanh hơn. Nên bạn có thể cho thêm vài miếng đu đủ xanh sau đó vớt ra.
Bạn cũng có thể dùng chút bia cho vào hầm xương giúp nồi xương thơm, khử tanh và nhanh nhừ thịt hơn.