Mẹo hay nhận biết thịt lợn có bơm nước tăng trọng hay không

20:45, Thứ tư 05/11/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Thịt lợn hầu như là món ăn chính và rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt, nhưng làm thế nào để có thể lựa chọn được thịt lợn ngon?

Mẹo hay để nhận biết thịt lợn có bơm nước tăng trọng.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện thịt lợn bơm nước tăng trọng khiến người tiêu dùng hoang mang. Bởi việc bơm nước trực tiếp vào bụng heo để tăng khống trọng lượng không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đáng lo ngại hơn nếu các chủ cơ sở giết mổ sử dụng nguồn nước như nước ao, nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh bơm vào gia súc thì nguy cơ thịt bị nhiễm khuẩn tiêu chảy Ecoli, nhiễm các chất kim loại nặng là rất lớn.

Nhận biết

Việc nhận biết heo có bị bơm nước tăng trọng hay bệnh tật không, cần xâu chuỗi nhiều tiêu chuẩn như độ tươi, đàn hồi, độ dính, độ ngậm nước chứ không chỉ dựa vào màu sắc. Tùy từng giống lợn và được nuôi dưỡng với chế độ thức ăn khác nhau, thịt sẽ có màu khác nhau.

Thịt lợn bị bơm nước khi mổ có màu thịt nhạt hơn,miếng thịt nhão, thớ cơ bở hơn, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường, khi nấu thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn, khi chế biến thì sẽ không có mùi thơm cũng như vị ngon đậm đà như thịt không bị bơm nước.

Cách mua thịt lợn ngon

Thịt ngon khi mua dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Vết cắt ra sẽ có màu sắc bình thường, sáng và khô. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.

Thịt lợn có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, khối thịt săn chắc, không nhũn nhão, không rỉ dịch, có độ đàn hồi cao. Các thớ thịt đều. Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.

Sức khỏe, làm mẹ, thịt lợn, gia đình, nấu ăn, cách chọn thịt lợn
Cách nhận biết bắp cải ta và bắp cải Trung Quốc
 Bắp cải Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, dạng tròn, to bằng nắm tay, xanh nhạt, không bị dập, xước, đầu búp cuốn chặt, lá xoăn, giòn và mướt...
 
chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link