Mẹo kho cá không tanh, cá chắc nịch không vỡ nát lại thơm ngon đậm vị

13:12, Thứ năm 05/09/2024

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là cách kho cá chuẩn vị, vừa ngon lại không tanh, cá rắn không bị vỡ.

Cá kho là món ăn phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Mỗi người mỗi nhà lại có những bí quyết kho cá khác nhau. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách kho cá thơm ngon chuẩn vị.

Kho cá bằng lá chè tươi

Nhiều người kho cá vẫn còn mùi tanh, điều này làm giảm hương vị của món ăn, thậm chí ai kỹ tính sẽ không ăn được. Để khử tanh triệt để, bạn hãy dùng lá chè tươi. Lá chè tươi không chỉ khử mùi tanh, nước lá chè tươi còn giúp thịt cá săn chắc hơn.

Lá chè kho cá khử tanh rất tốt

Lá chè kho cá khử tanh rất tốt

Đồng thời, bạn cũng nên chú ý khâu sơ chế cá, nên dùng muối hột chà xát da, bụng và rửa kỹ.

Khi mổ cá, bạn cần bỏ mang và màng đen bên trong bụng. Đối với cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn, bạn nên dùng nước 70-80 độ đổ lên cá, sau đó cạo sạch nhớt. Cá sẽ sạch bong và hết tanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10-15 phút để giúp giảm mùi tanh.

Cách ướp cá để hết tanh, tăng hương vị

Để cá kho ngon, đậm đà không tanh, bạn nên ướp trước khi nấu, tuy nhiên không cần dùng gia vị nặng để không làm mất đi hương vị đặc trưng của cá.

Sau khi làm sạch cá và cắt thành từng khúc, bạn cho cá vào nồi, nêm 1/2 thìa mắm ngon, chút bột canh hoặc muối và hành khô băm nhỏ, sả thái lát (tuỳ ý), ướp trong khoảng 1-2 giờ để cá thấm gia vị. Việc ướp cá cũng giúp cá thêm chắc thịt.

Cách ướp cá để hết tanh, tăng hương vị

Cách ướp cá để hết tanh, tăng hương vị

Mẹo chọn cá tươi ngon

Bạn nên nhìn mắt cá đầu tiên. Cá tươi ngon sẽ có màu mắt sắc tươi sáng, xanh đen, nhanh nhẹnh, không mờ đục hay bong tróc. Đuôi của cá còn đầy đặn và không bị cong hoặc méo.

Da cá mịn màng và không bong tróc vảy, không rỉ máu.

Khi bạn ấn nhẹ nhàng nhấn vào thịt cá, nó trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng mà không có dấu vết cố định.

Cá bơi chìm, không nổi lập lờ hay ngửa bụng.

Cách kho cá ngon chuẩn vị

Các nguyên liệu kho cá gồm:

- 1 kg cá nục, cá lóc hoặc cá basa hoặc bất cứ cá gì tùy sở thích

- Nước mắm ngon

- 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa mật mía, 1 thìa cafe bột nêm, 2 thìa đường

- Vài trái ớt, 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hành tím băm nhuyễn

- Vài cây sả thái lát

- Một 1 nắm lá chè tươi đun lấy nước.

Cá kho chuẩn vị

Cá kho chuẩn vị

Đặt nồi lên bếp, cho nóng nồi rồi cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường nấu nhỏ lửa, khi đường tan hết có màu cánh gián thì cho hành tỏi vào xào thơm rồi cho 1 thìa nước mắm vào đun sôi. Với cá kho bạn nên dùng nước mắm nguyên chất để khử mùi hôi và làm thịt cá mềm hơn, tăng hương vị.

Chuyển về lửa nhỏ nhất để không cháy hành tỏi rồi xếp cá vào nồi, thêm một chút nước mắm ngon và nước om lá chè tươi sao cho ngập mặt cá, sau đó cho 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 2 thìa đường, 2 thìa mật mía cùng ớt nguyên trái, mấy củ hành tím lột vỏ ngoài rải lên mặt cá.

Bật bếp kho lửa lớn, đến lúc cá bắt đầu cạn thì tắt bếp để khoảng 1-2 tiếng rồi kho lần hai nhỏ lửa đến khi cá keo sệt lại là được.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo
Từ khóa: mẹo kho cá