Mẹo làm đá đông nhanh 'tức thì', tiết kiệm được cả triệu tiền điện

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là mẹo làm đá đông nhanh, đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ.

Nguyên nhân tủ lạnh làm đá chậm

Nếu để nước vài tiếng trong ngăn làm lạnh mà vẫn chưa có đá để sử dụng thì nguyên nhân là do tủ lạnh không được cung cấp hơi lạnh đủ để có thể làm đông nước đá nhanh chóng hoặc do những nguyên nhân dưới đây:

Tủ lạnh đang được đặt ở mức công suất nhỏ

meolamda

Khi tủ lạnh được đặt ở mức công suất nhỏ thì hơi lạnh bổ sung vào tủ cũng sẽ bớt đi làm gây ra hiện tượng tủ lạnh làm đá chậm. Hãy kiểm tra lại xem tủ lạnh của bạn có đang bị như thế không, nếu có hãy đặt lại cho tủ vận hành ở mức công suất cao hơn.

Tủ lạnh vừa được bổ sung thêm nhiều thực phẩm

Khi bạn vừa cho vào tủ lạnh một số lượng lớn thực phẩm (đặc biệt là ngăn đá), nhiệt độ trong tủ sẽ tăng lên và tủ sẽ phải mất một thời gian để có thể bổ sung hơi lạnh, đưa tủ về lại mức nhiệt độ thấp như trước đó. Quá trình này sẽ mất một thời gian và sau đó, tủ sẽ lại làm đá nhanh như trước. Ở trường hợp này, bạn không cần phải làm gì thêm.

Tủ lạnh đã đặt ở mức công suất cao nhưng vẫn làm đá chậm?

Các tủ lạnh thường chỉ có 1 dàn lạnh và từ dàn lạnh, hơi lạnh sẽ được phân phối cho cả 2 ngăn của tủ lạnh (ngăn mát và ngăn đá) qua các đường ống dẫn khí bên trong tủ lạnh. Chúng ta có thể tùy chỉnh để tủ ưu tiên hơi lạnh nhiều hơn cho ngăn nào mà ta thích bằng cần gạt hoặc núm xoay trên tủ (nút này không phải là nút điều chỉnh công suất làm lạnh và thường được đặt ở ngăn đá).

Tức là nếu bạn muốn tủ làm lạnh cho ngăn mát nhiều hơn thì sẽ gạt cho hơi lạnh xuống dưới ngăn mát nhiều hơn, lúc này ngăn đá của bạn sẽ ít lạnh hơn bình thường và ngược lại.

Khi bạn đã cài đặt tủ ở mức công suất cao như bình thường mà tủ vẫn làm đá chậm thì nguyên nhân có thể là do bạn đã vô tình đặt cho tủ lạnh ưu tiên hơi lạnh xuống ngăn mát nhiều hơn bình thường, khiến cho ngăn đá kém lạnh hơn.

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể đặt tủ lạnh ở mức công suất cao hơn hoặc bỏ bớt lượng thực phẩm trên ngăn làm lạnh.

Mẹo nhỏ để đá đông nhanh chóng lại tiết kiệm điện:

Trước tiên bạn lấy giấy bạc (loại giấy dùng để nướng cá, thịt) bọc bên ngoài khay đá, sau đó mới từ từ đổ nước vào khay. Sau khi đã đổ lượng nước vừa đủ vào khay, bạn cho khay đá vào tủ lạnh để tủ bắt đầu việc làm đông như bình thường.

Nguyên lý của phương pháp này là do giấy bạc có tác dụng dẫn nhiệt rất lớn, nên nếu dùng giấy bạc để bọc bên ngoài sẽ giúp truyền nhiệt lạnh từ tủ vào nước nhanh hơn và làm nước mau chóng đông lại.

Tương tự cách làm trên, thay vì sử dụng khay đá làm bằng nhựa các bạn có thể chuyển sang dùng khay đá bằng kim loại (bằng nhôm, inox…) sẽ giúp tiết kiệm đáng kể điện năng sử dụng. Ngoài ra nên lựa chọn khay đá có diện tích bề mặt lớn vì diện tích càng lớn thì tốc độ làm đá càng nhanh (giống như khi làm đá trong khay sẽ nhanh hơn so với khi làm đông đá chai nước).

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên, nếu cần sử dụng nhiều đá bạn sẽ biết cách làm đá đông nhanh và tiết kiệm điện hơn.