Trong các loại xôi thì xôi đậu đen không dùng để thờ cúng nhưng lại được nhiều người chọn làm món ăn sáng. Bởi đậu đên giàu dinh dưỡng và thanh mát không gây nóng. Ăn xôi đậu đen lại rất bùi. Nhưng không phải ai nấu xong sôi cũng đủ bùi dẻo và màu xôi đủ đẹp.
Cách nấu xôi đậu đen có hai cách: Đồ bằng chõ theo kiểu truyền thống hoặc nấu trực tiếp bằng nồi cơm điện.
Cách nấu nào cũng chú ý cần ninh đỗ đen trước để đỗ mềm.
Các bước nấu và chú ý để xôi đỗ đen bở tơi, không chát, màu xôi đẹp:
Chuẩn bị
Để nấu xôi đỗ đen thì lượng đỗ đen, gạo nếp số lượng tùy theo lựa chọn của gia đình. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều đậu so với gạo thì sẽ không bị chát hoặc quá ít đậu so với gạo. Nếu bạn thích ăn đậu thì nên cân đối nửa gạo nửa đỗ. Nếu ít đậu thì màu xôi rất nhạt và ăn không đủ độ bùi ngậy. Nếu quá nhiều đậu thì xôi bị rời rạc. Tỷ lệ tốt nhất là 2 phần gạo 1 phần đậu.
Các gia vị ăn kèm: hành phi, muối vừng lạc
Sơ chế gạo và đậu đen
Trước khi nấu cần ngâm đậu đen cho hạt nở và để hạt không bị chát, hạt ngâm xong hết chất kìm chế nẩy mầm nên ăn tốt hơn cho sức khỏe. Sau đó ninh cho đậu chín, nhưng ninh lửa nhỏ để tránh nát hạt đậu. Sau đó lấy nước ninh đậu để ngâm gạo thì gạo sẽ bám màu tốt hơn. Chú ý ngâm gạo vào nước ninh đậu thì gạo sẽ hút màu nước đậu nên khi đồ xôi thì màu xôi sẽ đẹp không bị nhạt màu.
Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì bạn ngâm gạo và đậu riêng trong nước sạch. Sau đó mang đậu cho vào nồi cơm điện ninh cho chín đậu đen.
Hành khô thái mỏng rồi cho vào phi thơm, cho ra rổ để ráo dầu.
Muối vừng lạc chuẩn bị sẵn.
Cách đồ xôi đậu đen bằng chõ
Sau khi gạo ngâm trong nước đậu đã bám màu nước đậu đen thì bạn cho vào rửa lại rồi trộn cùng với hạt đậu đã chín mềm. Trộn thêm với một chút muối cho xôi thêm đậm đà.
Để xôi đậu đen ngon thì có thể áp dụng mẹo của nhiều người là có thể thêm một xíu đường trộn cùng sẽ giảm vị chát và xôi ngon hơn nhưng chỉ là một chút muối, 1 chút đường thôi nhé.
Cho nếp và đậu đã trộn đều vào túi vải đồ xôi rồi cho vào chõ và đồ. Xôi đồ tầm 45 phút là chín dẻo. Dùng đũa đảo đều xôi lên.
Muốn xôi được bóng mẩy, béo ngậy thì thêm chút chất béo như dầu ăn, mỡ lợn. Cho dầu vào đảo cùng khi xôi còn nóng, cho một chút để hạt xôi bóng mẩy, không cho nhiều vì sẽ ngấy.
Nấu xôi nhanh bằng nồi cơm điện
Cho đậu đen đã ngâm vào ninh mềm thì cho gạo đã vo sạch vào, đảo đều để xâm xấp nước, thêm một chút muối, chút đường, 1 chút dầu ăn vào và bật nút cook.
Cách nấu này sẽ giữ nguyên nước đậu nên màu xôi sẽ đậm. Chút muối và đường giúp cho xôi đậm đà, dầu ăn cho hạt xôi bóng mượt và giữ được độ dẻo lâu, xôi không bị nát.
Khi xôi chín thì bày ra đĩa, bát, thêm hành phi và muối vừng lạc tùy sở thích của gia đình.