Mẹo nhận biết mít chín cây và mít "ngậm hoá chất"

12:59, Thứ năm 30/12/2021

( PHUNUTODAY ) - Khi chọn mua mít bạn nên mua những quả mít chín cây. Chúng không chỉ thơm ngon hơn mà còn đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe.

Cách phân biệt mít chín cây và mít tiêm hóa chất

Dựa vào nhựa của quả mít

Những quả mít chín cây khi bổ ra thường có ít nhựa và không có nhựa màu trắng. Còn những quả mít tiêm thuốc thường có dòng nhựa trắng chảy ra từ trong ruột. Đây là do tác dụng của thuốc.

Dựa vào mùi thơm

Hương thơm của mít rất đặc trưng, đặc biệt là mít chín cây. Bạn có thể dễ dàng ngửi thấy mùi mít chín từ xa. Trong khi đó, mít đã tiêm thuốc thường không có được mùi thơm lừng như vậy. Thậm chí có những quả mít dù đã chín nhưng vẫn không có mùi.

Dựa vào múi mít

Những quả mít chín cây thường có múi mít vàng óng, cùi dày. Khi ăn có vị ngọt bùi. Xơ mít có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Còn những quả mít chín ép thì khi ăn có cảm giác bị sượng, xơ mít có màu vàng đậm như múi mít.

Dựa vào gai và mắt mít

Những quả mít chín tự nhiên thì gai sẽ nở to, không nhọn và thưa hơn so với lúc còn xanh. Ấn tay vào sẽ thấy mít rất mềm. Trong khi đó, những quả mít chín ép, chín do tiêm thuốc thì gai vẫn còn nhọn, vỏ mít cứng và dày.

Dựa vào vị của mít

Nếu mua mít bóc sẵn, bạn có thể ăn thử múi mít để nhận biết đó có phải mít chín cây hay không.

Nếu múi mít có vị ngọt thanh, bùi, ăn giòn nhưng không cứng thì đó là mít chín cây. Còn mít ăn cứng, sượng, cắn vào có vị lờ lợ là mít chín ép.

Cách chọn mua mít ngon

Dù là mít chín cây cũng sẽ có quả nọ, quả kia, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ này để chọn được quả mít ngon.

Kiểm tra qua âm thanh

Hãy thử vỗ nhẹ tay vào quả mít, nếu nghe thấy tiếng kêu bình bịch thì đó là quả mít ngon.

Dựa vào hình dáng quả

Nên chọn quả mít có hình dáng tròn đều, không có những chỗ eo hay lõm. Quả mít có phần eo, lõm thường bị sâu, cứng và nhiều xơ.

Dựa vào gai mít

Quả mít có gai to, đều là những quả mít ngon. Gai mít không dài hay nhọn, khoảng cách giữa các gai mít cách xa nhau. Những quả mít này bên trong thường nhiều múi và ngọt.

Dựa vào độ mềm của vỏ mít

Mít chín sẽ có vỏ mềm. Mít có vỏ cứng, gai rắn chắc thì là mít còn xanh. Nếu bạn mua mít bóc sẵn thì nên chọn những túi mít có màu vàng ươm.

Dựa vào cuống quả

Mít có nhiều loại khác nhau nên khi chọn mít ngon dựa vào cuống thì cũng tùy thuộc loại mít mà có sự lựa chọn khác nhau. Chẳng hạn với mít tố nữ phải chọn quả có cuống dài 0,5cm. Còn mít tây thì nên chọn quả có cuống dài 1-1,5cm.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy