Một loại rau người Nhật coi như cỏ dại nhưng ở Việt Nam chẳng khác nào thuốc bổ

12:47, Thứ tư 02/06/2021

( PHUNUTODAY ) - Rau cần thường được dùng để xào chung với thịt bò. Món ăn vừa ngon, vừa bổ được nhiều người thích mê. Nhưng ở Nhật, rau cần mọc hoang đầy ngoài đường và họ xem nó như cây cỏ.

Ẩm thực Nhật Bản khá độc đáo nhưng đôi khi có phần hơi cực đoan. Với các loại cây mọc ven đường, họ xem nó như cây cỏ chứ không phải thức ăn. Cây rau cần là một trong những loại cây như vậy.

Mới đây, một clip TikTok đã ghi lại cảnh những cô gái Việt tranh thủ hái một rau ven đường. Được biết, đây là rau cần hay còn gọi là cần cơm, cần ống, hương cần, hồ cần... Mọc khá thông dụng ở những nước Đông Nam Á, Hàn Quốc - Nhật Bản. Loại rau này có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như giảm ho, chống viêm... Rau này có vị mát, thường dùng để xào tỏi, kèm theo thịt bò hoặc thịt lợn thì cứ phải nói là "đưa cơm" liên tục.

Công dụng ít người biết của rau cần

Ở Việt Nam, rau cần xuất hiện nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được hết những công dụng của loại rau này.

Giúp hạ huyết áp

Trong rau cần có chứa nhiều chất xơ, không chất béo lại ít đường nên rất tốt cho người bệnh cao huyết áp. Dùng rau cần nấu cháo ăn 2 – 3 bữa/tuần sẽ giúp huyết áp trở nên ổn định hơn.

Giải độc cơ thể

Trong rau cần có chứa hàm lượng Albumin là một chất rất ít có trong các loại rau khác. Công dụng của chất này là giúp chống tiêu khát, giải độc cơ thể. Đặc biệt là ngộ độc kim loại nặng. Để có hiệu quả cao nhất bạn có thể dùng nước ép rau cần cả rễ.

Cải thiện chứng thiếu máu

Vì có chứa hàm lượng chất sắt, phốt pho tương đối nhiều nên rau cần giúp cho những người bị chứng thiếu máu được cải thiện. Bạn có thể xào chung rau cần với thịt bò sẽ giúp hiệu quả tăng lên rất nhiều bởi thịt bò cũng là một trong những loại thịt giàu chất sắt.

Giảm ho, viêm phế quản

Ho, viêm phế quản là tình trạng bệnh thường hay gặp vào mùa đông, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ. Nếu bệnh ở thể nhẹ, bạn có thể dùng nước ép cần ta hòa thêm chút muối rồi hấp cách thủy cho nước nóng thì uống sẽ có tác dụng.

Tuy nhiên, với người mắc chứng ngứa hoặc vẩy nến thì không nên dùng nhiều vì nó có chứa Arachidon – chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy khiến bệnh lâu khỏi hơn.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy