Rau càng cua có nhiều tên gọi khác lạ như đơn kim, cúc áo, quỷ châm thảo, cương hoa hảo… Rau càng cua sống quanh năm ở những nơi ẩm thấp, khi còn nhỏ thân mọc thẳng đứng. Lớn lên thì bò lan ra mặt đất, rồi chia thành nhiều nhánh nhỏ, cao khoảng 5 - 40cm, có màu xanh nhạt. Thân của rau càng cua nhẵn, nhớt, có lá mọc so le.
Theo nghiên cứu khoa học, thành phần hóa học chính trong cây càng cua bao gồm nước 92%, vitamin C 5,2mg, photpho 34mg, kali 277mg, canxi 224mg, magie 62mg, sắt 3,2mg, caroteneoid 4,166 UI, cung cấp 24 calori. Beta caroten có trong rau cao hơn cà rốt, cung cấp lượng vitamin A dồi dào cho cơ thể. Kali và magie trong rau giúp hỗ trợ các bệnh về tim mạch và tiêu hóa. Canxi và photpho giúp chống loãng xương ở người lón tuổi và chống còi xương ở trẻ.
Theo Đông y, rau càng cua có rất nhiều tác dụng như: thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu… Đây là món ăn, bài thuốc thích hợp để chữa trị chứng nhiệt miệng, mụn nhọt, lở ngứa, chứng thận hư, tiểu buốt gắt và chữa chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt.
Tác dụng của rau càng cua với sức khỏe
Giải nhiệt, nóng trong
Món canh rau càng cua nấu nấm kim châm, nấm rơm là công thức tuyệt vời để giải nhiệt, trị bệnh nóng trong người.
Tốt cho tim mạch
Trong cây rau càng cua có chứa các hoạt chất có khả năng miễn dịch phòng xơ vữa động mạch, hỗ trợ bảo về tim mạch hiệu quả.
Phòng ngừa bệnh gout
Trong cây rau càng cua có chứa hoạt chất có tác dụng làm giảm lượng axit uric trong máu, giúp phòng ngừa được bệnh gout hiệu quả. Mỗi ngày duy trì uống 1 cốc nước ép từ rau càng cua rất tốt cho người bệnh gout
Chống oxy hóa
Trong cây rau càng cua có chứa beta carotene có tác dụng giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, chống oxy hóa da hiệu quả.
Kháng khuẩn, chống viêm
Patuloside A và anxothane glycoside được tìm thấy trong rau càng cua có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nên được dùng để trị vết côn trùng, muỗi, rắn cắn.
Trị thiếu máu nhẹ
Người nào bị thiếu máu được các y bác sĩ khuyên nên ăn rau càng cua mỗi ngày. Rau càng cua xào thịt bò là công thức cộng hưởng bổ sung sắt cho người bi thiếu máu.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau càng cua
Chữa mụn nhọt
150g rau càng cua rửa sạch ăn sống hoặc xay lấy nước uống liên tiếp trong vòng 1 tuần sẽ thấy mụn nhọt trên người giảm đi rõ rệt.
Chữa viêm họng, khô cổ khản tiếng
50-100g rau càng cua, rửa sạch nhai ngậm hoặc xay uống hàng ngày, uống liên tục 3-5 ngày để chữa viêm họng, khô cổ khản tiếng.
Chữa đái tháo đường kèm miệng khô rát
100g rau càng cua rửa sạch, trộn giấm hoặc chanh ăn liên tiếp trong vòng 1 tuần để hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường kèm miệng khô rát. Hoặc lấy rau càng cua xào tỏi cũng là món ăn hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu, rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Chữa tiểu khó, tiểu buốt
200g rau càng cua tươi đem rửa sạch, đem nấu với 1l nước, chia uống 2 lần trong ngày để trị bệnh tiểu khó, tiểu buốt. Dùng liên tục 5 ngày bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.
Điều trị chứng đau lưng cơ co rút
10g rau càng cua đem rửa sạch, phơi khô sắc lấy nước uống trong ngày để điều trị chứng đau lưng cơ co rút. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp.
Trị chín mé, sưng tấy, mưng mủ
10g rau càng cua đem rửa sạch, giã nát lấy bã đắp lên vết sưng, mưng mủ, phần nước để uống để trị bệnh chín mé. Kiên trì áp dụng như vậy trong vòng 1 tuần sẽ thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt.
Chữa da khô rát
10g rau càng cua ăn sống, xay lấy nước uống và đắp bã lên vùng da bị khô rát sẽ giúp da mềm và hạn chế tình trạng bong tróc.
Cách làm các món ăn từ rau càng cua vừa ngon lại tốt cho sức khỏe
Nộm rau càng cua
Nguyên liệu:
Rau càng cua, thịt bò, chanh, tỏi, ớt hành tím, gia vị đường tiêu dầu oliu, mắm muối.
Cách làm:
Rau càng cua rửa sạch và để ráo. Thịt bò thái mỏng và phi thơm hành tỏi cho thịt bò vào, nêm gia vị xào vừa chín tới.
Hành tím và tỏi, ớt băm nhỏ và vắt chanh đường vào khuấy cho đường tan. Tiếp theo cho vài thìa cà phê dầu oliu quấy đều.
Trộn đều thịt bò, rau càng cua và rưới nước trộn thật đều là bạn đã có một đĩa rau càng cua trộn ngon tuyệt, giòn ngon mát.
Rau càng cua xào tỏi
+ Nguyên liệu:
Rau càng cua, tỏi, gia vị mắm, muối, hạt nêm.
+ Cách làm:
Rau càng cua rửa sạch và ngâm nước muối loãng khoảng 15p sau đó lấy ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp và phi thơm tỏi sau đó cho tất cả rau càng cua vào trong chảo trên và tiến hành xào nhanh và đều tay với lửa thật to chừng khoảng vài phút, nêm gia vị sao cho vừa ăn.
Lưu ý không nên xào quá kĩ rau sẽ mất màu xanh và độ giòn rồi tắt bếp trút rau ra đĩa và thưởng thức.
Rau càng cua trộn trứng
Nguyên liệu
Trứng gà: 2 quả
Rau càng cua: 300g
Nước dừa tươi
Hành tây: 1/2 củ
Nước trộn: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu ôliu, 4 thìa canh nước cốt chanh, vài tép tỏi và 1 quả ớt.
Cách làm
Rau càng cua nhặt rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 15 phút, vớt ra rổ, để ráo.
Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và cắt thành từng khoanh.
Hành tây bóc vỏ, thái mỏng theo chiều dọc của củ.
Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
Trộn đều nguyên liệu làm nước trộn, khuấy đều cho tan hết gia vị.
Trộn rau càng cua, hành tây với nước trộn, sau đó bày ra đĩa, thêm trứng lên trên.
Lưu ý: Tuy rau càng cua là loại rau giòn, ngon, bổ mát, lạ miệng và là nguồn bổ sung nhiều vitamin, vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, nhưng vì có tính hàn nên những người đang tiêu chảy thì không nên ăn. Bạn nên tham khảo thêm các ý kiến của những nhà chuyên môn nếu muốn dùng loại rau này để chữa bệnh.