Một người qua đời, một người phải sống nhờ máy thở suốt đời vì viêm phổi kẽ chỉ sau 2 tháng nhuộm tóc

( PHUNUTODAY ) - Cả 2 bệnh nhân này đều có thể trạng tốt, khỏe mạnh, cho tới khi nhuộm tóc xong thì bắt đầu mắc bệnh.

Mới đây, tờ Sohu có đưa tin, 2 bệnh nhân nữ đều có thể trạng tốt, trước đây chưa từng có các triệu chứng về phổi như ho, khạc đờm. Nhưng họ bất ngờ bị cùng một căn bệnh phổi, 1 người chết, 1 người may mắn được cứu sống và phải sống bằng máy thở suốt phần đời còn lại.

Hai người phụ nữ nêu trên, tình trạng của chị A. rất nghiêm trọng, một tháng sau khi phát bệnh, tình trạng đã rất nặng, phải thở máy. Dù các bác sĩ đã dùng mọi cách và cố gắng hết sức nhưng tình trạng của chị ngày càng nặng thêm. Chị qua đời sau đúng 2 tháng từ khi phát bệnh.

1

Trong khi đó, chị B. may mắn hơn, đã qua cơn nguy kịch sau khi được điều trị liên tục 6 tháng, tuy đã cứu được mạng sống nhưng chức năng phổi của chị bị ảnh hưởng rất nặng, hiện chị chỉ còn biết dựa vào máy thở để duy trì nhịp thở bình thường suốt phần đời còn lại.

Cả 2 bệnh nhân này ban đầu đều nổi mẩn đỏ to trên cổ, lúc đầu tưởng là dị ứng nhưng sau khi mẩn ngứa thuyên giảm thì sớm xuất hiện các triệu chứng ho, khạc đờm, hen suyễn và càng ngày càng nặng thêm nên phải dùng thuốc kháng viêm và các phương pháp điều trị chống nhiễm trùng nhưng hiệu quả không tốt. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra CT, các bác sĩ mới phát hiện họ đều bị "viêm phổi kẽ".

Tất cả đều có một điểm chung, đó là hàng loạt triệu chứng trên xuất hiện sau khi sử dụng thuốc nhuộm tóc kém chất lượng!

4

Viêm phổi kẽ do nhuộm tóc kém chất lượng?

Theo bác sĩ Ren Yanhong, Phó trưởng Khoa Hô hấp và Chăm sóc sức khỏe đặc biệt số 3, Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật (Trung Quốc), thuốc nhuộm tóc chủ yếu bao gồm thuốc nhuộm và chất tạo màu. Nó có nhiều loại, hầu hết đều chứa mùi hăng với các hợp chất thơm như phenylenediamine là thành phần chính. Hít phải các chất hữu cơ như vậy có thể gây ra viêm phổi dị ứng - 1 loại bệnh phổi kẽ, bệnh nhân nhẹ có thể tự khỏi khi tiếp xúc với môi trường không khí trong lành, bệnh nhân nặng có thể bị suy hô hấp.

Ngoài ra, sau khi thoa thuốc nhuộm tóc, người nhuộm tóc sẽ trải qua quá trình làm nóng và tạo kiểu, nhiệt độ càng tăng thì càng nhiều hóa chất trong thuốc nhuộm tóc được hít vào phổi, đặc biệt một số loại thuốc nhuộm tóc kém chất lượng thì càng nguy hiểm. Các hóa chất này gây khó chịu khi đi vào phổi, thậm chí có thể trực tiếp gây tổn thương phổi.

Bệnh nhân bị viêm phổi kẽ do tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc kém chất lượng, dù có được điều trị hiệu quả cũng để lại những di chứng nhất định: phổi không thể hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường, để lại "sẹo" hay còn được gọi là xơ phổi. Nếu bị xơ phổi, chức năng phổi sẽ giảm sút đáng kể, trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp.