Thịt bò có màu sắc lạ
Thịt bò tươi mới sẽ sở hữu sắc đỏ hồng hoặc đỏ sẫm một cách tự nhiên, đây là điểm đặc trưng giúp phân biệt thịt bò với nhiều loại thịt khác. Khi dựa vào màu sắc để chọn thịt bò, bạn tuyệt đối phải tránh những miếng thịt đỏ quá tươi hoặc xỉn màu.
Những miếng thịt có màu sắc khác lạ, nguy cơ cao đã bị bôi tiết bò lên để tạo màu hoặc bị hỏng, bị ôi do thịt để lâu. Để kiểm tra màu đỏ tươi có tự nhiên hay không bạn nhớ dùng tay sờ lên miếng thịt để xem có để lại vết đỏ dính trên tay hay không nhé!
Thịt bò xay sẵn
Thịt bò được xay sẵn rất được ưa chuộng và phổ biến tại các chợ truyền thống lẫn hệ thống siêu thị lớn, hiện đại do việc xay sẵn tiện lợi, tiết kiệm nhiều thời gian trong khâu chế biến đối với nhiều người tiêu dùng.
Tuy nhiên, loại thịt bò xay sẵn này rất khó để kiểm tra nguồn gốc và chất lượng. Một số điểm buôn bán không uy tín có thể sử dụng thịt không còn tươi hoặc trộn thêm thịt heo vào để xay nhằm trục lợi cá nhân.
Thịt bò có mùi lạ, rỉ nước và kéo nhớt
Bất kể loại thịt tươi sống nào cũng sẽ có mùi tanh tự nhiên, thịt bò cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, mùi thịt bò tươi sống chỉ hơi tanh, nếu phát hiện thịt có mùi hôi lạ, ôi thiu và đặc biệt là sờ vào thấy thịt nhớ, có rỉ nước thì đây nhất định là loại thịt đã hư hỏng, không thể dùng được nữa.
Thịt bò không có độ đàn hồi
Khi mua thịt bò bạn cần kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn tay xuống thịt rồi thả ra, chỉ chọn những miếng thịt có thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi ấn vì đây là thịt tươi, vẫn còn đàn hồi tốt.
Đối với những miếng thịt bò sau khi ấn tay kiểm tra rất lâu mới trở lại trạng thái ban đầu hoặc thịt bị lõm hẳn xuống chứng tỏ thịt này đã không còn mới, bị hư hỏng hoặc đã để quá lâu. Những miếng thịt này vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh khi sử dụng, đồng thời cũng mất đi hàm lượng dinh dưỡng, không còn ngon và bổ nếu đem đi chế biến thành món ăn.
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng
Thịt bò là thịt gia súc, được phân loại là thịt đỏ. Nó có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Thịt bò có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,... Các sản phẩm từ thịt bò rất đa dạng bao gồm thịt bò hun khói, thịt bò khô, xúc xích, giò bò...
Thịt bò tươi, nạc rất giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, sử dụng lượng thịt bò vừa phải có thể được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Một số lợi ích của thịt bò
Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu protein chất lượng cao cũng như các loại vitamin và chất khoáng. Vì thế, thịt bò được coi là một thành phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Một số lợi ích khi sử dụng thịt bò trong khẩu phần ăn:
Duy trì khối lượng cơ bắp
Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là một nguồn protein chất lượng. Nó có chứa đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được (protein hoàn hảo). Ở nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, trong chế độ ăn không có đủ lượng protein hoàn hảo này.
Khi hàm lượng protein không đủ cho cơ thể có thể làm tăng tốc độ lãng phí cơ bắp liên quan đến tuổi tác đồng thời làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh chẳng hạn như yếu cơ, mất cơ (sarcopenia)... Bệnh Sarcopenia là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người lớn tuổi, nhưng có thể ngăn ngừa bằng cách sử dụng các bài tập thể dục cùng với tăng lượng protein trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Do đó, tiêu thụ thịt bò thường xuyên hoặc các nguồn protein chất lượng cao có thể giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh sarcopenia.
Cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục
Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với chức năng của cơ bắp. Nó được hình thành trong cơ thể từ beta alanine - là một loại acid amin ăn kiêng được tìm thấy với số lượng cao trong cá và thịt (thịt bò).
Bổ sung beta alanine liều cao trong 4 - 10 tuần đã được chứng minh là dẫn đến sự gia tăng 40 - 80% nồng độ carnosine trong cơ bắp. Ngược lại, nếu tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt sẽ dẫn đến mức độ carnosine giảm dần trong cơ bắp theo thời gian.
Carnosine trong cơ bắp có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất quá trình luyện tập. Ngoài ra, các nghiên cứu so sánh đối chứng cho thấy các chất bổ sung beta alanine có thể cải thiện thời gian và sức mạnh khi chạy.
Phòng chống thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng phổ biến và được đặc trưng bởi số lượng hồng cầu giảm cũng như khả năng vận chuyển oxy của máu giảm. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thiếu máu. Các triệu chứng của tình trạng này là mệt mỏi và yếu đuối.
Thịt bò là nguồn chất sắt phong phú đặc biệt là sắt ở dạng hem rất dễ hấp thu. Cơ thể hấp thu sắt hem tốt hơn so với sắt không phải hem (loại sắt này có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật). Cho nên, thịt bò không chỉ chứa sắt có khả năng sinh học mà còn cải thiện sự hấp thu sắt cho cơ thể.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung thịt bò vào chế độ ăn có hiệu quả hơn so với bổ sung sắt để duy trì tình trạng sát ở phụ nữ trong thời gian luyện tập thể dục. Do đó, ăn thịt bò là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.