Mua trứng về đừng vội để ở cánh cửa tủ lạnh: Chuyên gia Nhật tiết lộ cách bảo quản tốt nhất

17:04, Chủ nhật 21/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Nếu bảo quản trứng không đúng cách, bạn có thể sẽ bị ngộ độc thực phẩm nếu chẳng may ăn phải trứng bị nhiễm khuẩn.

Trứng là một trong những thực phẩm phổ biến với mọi nhà bởi nó thoả mãn được tiêu chí “ngon, bổ, rẻ, dễ chế biến”. Đặc biệt, người Nhật còn rất thích ăn trứng sống mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bảo quản trứng không đúng cách, bạn có thể sẽ bị ngộ độc thực phẩm nếu chẳng may ăn phải trứng bị nhiễm khuẩn.

Thời gian tiêu thụ tốt nhất của trứng

1200-1200x676-1

Trong chương trình “Weekly SPA” của Nhật Bản, Seiji Shinoka – cố vấn của Hiệp hội Gà Nhật Bản cho biết: “Để đánh giá trứng có chất lượng cao hay không cần phải dựa trên các cơ sở khoa học, bao gồm thời gian tiêu thụ tốt nhất chứ không phải ngày hết hạn”.

Ông Shinoka cho biết, một nghiên cứu của Anh năm 1994 đã tiến hành điều tra một dữ liệu lớn thông tin về mối quan hệ giữa nhiệt độ trứng và thời hạn sử dụng. Cuối cùng, họ đã tìm ra một công thức tính toán thời gian ăn trứng an toàn, đó chính là thời gian trước khi lớp màng bao bọc lòng đỏ bị vỡ. Một khi lớp màng bên trong bị rách hoặc vỡ, trứng sẽ nhanh chóng bị hỏng.

Khi nhiệt độ của trứng càng cao thì màng lớp màng này càng dễ bị vỡ. Vì vậy, trứng bán trong siêu thị có lớp màng lòng đỏ nhanh bị vỡ nhất là vào mùa hè, quy định rõ thời gian ăn. Cụ thể, trong môi trường 10 độ C có thể bảo quản trứng được khoảng 2 tháng, 1 tháng ở 20 độ C, 16 ngày ở 28 độ C. Như vậy, trứng bảo quản được lâu trong mùa đông, thời hạn thường dài hơn.

Sau khi xem xét tình trạng bảo quản khác nhau của mỗi gia đình và nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Các chuyên gia khuyên mọi người nên ăn trứng trong thời gian ngắn kể từ lúc mua về, chẳng hạn như 2 tuần. Trứng nấu ở nhiệt độ 70 độ C trong 60 giây có thể diệt khuẩn salmonella nên ăn trứng chín sẽ không có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Trứng không nên được bảo quản trên cánh tủ lạnh

Nhiều người thường cho trứng vào khoảng trống phía trên cánh cửa tủ lạnh để đựng trứng. Nhưng thực tế vị trí này không lý tưởng, trứng dễ bị nứt khi cửa tủ lạnh bị va đập và liên tục đóng mở. Nếu tác động của việc đóng mở cửa tủ lạnh khiến lớp màng ở bên trong vỏ trứng, gọi là màng vỏ trứng bị vỡ, lòng trắng trứng chảy ra ngoài thì phải ăn ngay.

Sau khi mua trứng, tốt nhất nên để nguyên trứng trong hộp thay vì lấy từng quả một ra đặt trên cánh cửa tủ lạnh. Khi bảo quản cũng phải chú ý không nên để trứng trước ô thông gió trong tủ lạnh. Điều này có thể sẽ khiến trứng bị đông cứng, dễ nứt vỡ, không còn tươi ngon.

Khong-nen-de-trung-vao-canh-cua-tu-lanh-Chuyen-gia-Nhat-tiet-lo-2-dieu-can-chu-y-khi-bao-quan-4-1678424635-552-width1200height900

Ông Shinoka nhắc nhở rằng, điều nguy hiểm nhất khi ăn trứng là để lòng đỏ tiếp xúc với không khí bên ngoài. Một số người cố tình bảo quản lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng riêng nhưng làm như vậy có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Sử dụng khay chuyên dụng Để bảo quản trứng dễ dàng, bạn để trứng đã lau sạch, dựng đúng đầu trong hộp carton, hộp đựng thực phẩm hoặc các hộp chuyên dụng và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Để giữ trứng được tươi lâu trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

+ Trứng chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ lúc bạn đặt trứng vào tủ là từ 3 - 5 tuần. Lưu ý thời gian để tránh sử dụng trứng đã để quá lâu nhé!

+ Nếu trứng đã được bảo quản trong tủ lạnh thì bạn không nên lấy ra và để lâu ở môi trường ngoài, sau đó lại bỏ lại vào tủ. Việc này sẽ làm trứng bị hư vì các hạt nước do tỏa hơi đọng trên vỏ trứng sẽ thấm vào và khiến trứng mau hỏng hơn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm