Mua xe mới chưa có biển số, khi đi ra đường người dân phải mang theo 1 thứ này

( PHUNUTODAY ) - Trước đó, Thông tư 58/2020/TT-BCA cho phép xe mới mua có gắn biển số tạm thời được tham gia giao thông thoải mái mà không giới hạn phạm vi chuyển trong thời hạn 30 ngày.

Đi xe mới mua chưa có biển số phải đăng ký tạm

Theo khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các xe cơ giới muốn tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Để được cấp biển số xe, sau khi mua xe mới, chủ xe phải đưa xe đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký xe lần đầu.

bien-so-xe

Tuy nhiên, để có thể chuyển xe từ đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe để làm thủ tục, chủ xe có thể thuê phương tiện chuyên chở hoặc tiến hành thủ tục đăng ký xe tạm thời để có thể tự lái xe đến cơ quan đăng ký xe.

Theo khoản 1 Điều 19 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe xuất khẩu, nhập khẩu hoặc sản xuất lắp ráp, lưu hành từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác thuộc trường hợp phải đăng ký tạm để được lưu thông trên đường.

Do đó, khi đi xe mới mua chưa có biển số ra đường, chủ xe phải làm thủ tục đăng ký xe tạm thời để giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời.

Hiện nay người dân có thể dễ dàng làm thủ tục đăng ký xe tạm thời cho xe mới mua trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an.

Chỉ mất tối đa 08 giờ làm việc kể từ khi nộp thành công hồ sơ trên cổng dịch vụ công, chủ xe sẽ nhận được kết quả online (theo khoản 5 Điều 7 Thông tư 24/2023/TT-BCA). Lúc này, chủ xe chỉ việc in giấy chứng nhận đăng ký tạm thời và biển số xe tạm thời và sử dụng khi tham gia giao thông.

Đi xe mới mua chưa gắn biển số có thể bị phạt

Thêm một lưu ý khi đi xe mới mua chưa gắn biển số đó là nếu không làm thủ tục đăng ký xe tạm thời, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt cùng lúc 02 lỗi: Lỗi không có giấy đăng ký xe và lỗi đi xe không gắn biển số.

Mức phạt đối với các lỗi trên được quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông như sau:

Lỗi

Mức phạt

Ô tô

Xe máy

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

Không có giấy đăng ký xe

- Phạt 02 - 03 triệu đồng

- Tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

- Bị tịch thu xe

- Phạt 800.000 - 01 triệu đồng

- Bị tịch thu xe

- Phạt 01 - 02 triệu đồng

- Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về giao thông từ 01 - 03 tháng

- Bị tịch thu xe

Điều khiển xe không gắn biển số

- Phạt 02 - 03 triệu đồng

- Tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

Phạt 800.000 - 01 triệu đồng

- Phạt 01 - 02 triệu đồng

- Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về giao thông từ 01 - 03 tháng

Xe mới mua đã đăng ký tạm chỉ được đi từ đại lý đến nơi đăng ký xe

Theo khoản 3 Điều 22 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Đối với trường hợp xe mới mua làm thủ tục đăng ký tạm, khoản 1 Điều 19 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định phạm vi di chuyển của các xe này là từ nhà máy đến kho cảng hoặc từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

Do đó, hiện nay, ô tô, xe máy mới mua sau đã làm thủ tục đăng ký xe tạm thời chỉ được đi từ đại lý đến nơi đăng ký xe.

bien-so-xe1

Giấy đăng ký tạm của xe mới mua chỉ còn hạn 15 ngày

Nếu như trước đây, xe mới mua mà có giấy đăng ký xe, biển số xe tạm thời thì được tham gia trong thời hạn 30 ngày (theo khoản 1 Điều 14 Thông tư 58/2020/TT-BCA).

Nhưng với quy định mới tại khoản 1 Điều 22 Thông tư 24/2023/TT-BCA, Chứng nhận đăng ký xe tạm thời dành cho xe mới mua chưa có biển số chỉ có giá trị sử dụng trong 15 ngày.

Nếu chưa thể đi làm thủ tục đăng ký xe trong thời gian 15 ngày nêu trên, chủ xe có thể gia hạn chứng nhận đăng ký xe tạm thời 01 lần với thời hạn tối đa không quá 15 ngày.

Việc gia hạn có thể thực hiện online trên cổng dịch vụ công hoặc làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.