Mùng 1 tháng Cô hồn nhất định phải kiêng kị 10 điều này kẻo vận xui đeo bám liên miên

15:58, Thứ bảy 07/08/2021

( PHUNUTODAY ) - Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì để cả tháng tránh vận xui? Dưới đây là những điều cấm kỵ ngày đầu tháng 7 âm lịch ai cũng nên biết.

1. Không ra đường vào giờ Ngọ và tối muộn, đặc biệt là không đi 1 mình

Ông bà xưa quan niệm, ngày mùng 1 tháng cô hồn nên chú ý thời gian ra khỏi nhà. Do tháng 7 là thời điểm các vong hồn đi lang thang nên việc ra ngoài lúc 12 giờ trưa hay tối muộn nhất là đi 1 mình sẽ dễ gặp những việc không hay.

2. Không treo chuông gió

Dân gian truyền lại, nếu không muốn gọi ma quỷ vào nhà thì tuyệt đối không treo chuông gió ở cửa sổ, cửa nhà hay đầu giường. Nguyên nhân là do tiếng leng keng của chuông gió có thể dẫn dụ ma quỷ tới quấy phá.

3. Không phơi quần áo đêm

Một trong những điều tránh làm ngày mùng 1 tháng cô hồn chính là không phơi quần áo qua đêm hoặc phơi vào ban đêm.

Người xưa cho rằng, ban đêm là thời điểm ma quỷ hoạt động, việc phơi quần áo qua đem hoặc phơi vào ban đêm sẽ dễ bị ma quỷ mượn mặc và để lại quỷ khí như thế sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

4. Kiêng xuất tiền của

unnamed (1)

Việc xuất tiền của vào ngày mùng 1 hàng tháng sẽ khiến cho bạn bị “dông” cả tháng, đặc biệt trong ngày mùng 1 tháng cô hồn việc này khiến hao tài tán lộc trầm trọng hơn. Vì thế, bạn nên kiêng các việc như vay mượn, trả nợ hoặc đòi tiền vào ngày này.

5. Kiêng ăn một số món

Theo quan niệm dân gian, nếu ăn những món như thịt chó, thịt vịt, mực đã qua chế biến, cá mè, chuối, tôm, trứng vịt lộn hay mắm tôm mùng 1 đầu tháng (hoặc từ mùng 1 tới mùng 10 hàng tháng) là khá đen đủi.

6. Kiêng đổ vỡ

Theo quan niệm, đổ vỡ tượng trưng cho sự chia cắt, đứt lìa trong mối quan hệ gia đình nên nhiều người đặc biệt chú ý tránh làm đánh vỡ chén, bát, đồ sành sứ... trong ngày mùng 1. Ngoài ra, cần tránh việc xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, tranh chấp trong ngày mùng 1 tháng cô hồn.

7. Kiêng đốt vàng mã tùy tiện

Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã trong tháng cô hồn vì việc này có thể khiến ma quỷ lang thang khắp nơi bu quanh bạn nhiều hơn, quấy nhiễu cuộc sống của bạn.

Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn. Đến rằm tháng 7, nhà nào cũng làm mâm cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói, nhưng nếu ăn đồ của người âm mà chưa cúng hoặc chưa xin phép sẽ rước họa vào thân.

8. Kiêng quan hệ nam nữ

Theo quan niệm dân gian, mùng 1 và ngày rằm, nhất là ngày đầu tháng cô hồn, các cặp đôi nên hạn chế gần gũi yêu đương để tránh kinh động tới đấng thiêng liêng và không mắc tới xui xẻo, đen đủi không đáng có. Chính vì thế nếu có hỏi rằng, tháng cô hồn kiêng gì, không ít người sẽ nói, kiêng quan hệ nam nữ.

9. Không để mũi dép hướng về phía giường

Khi đi ngủ, bạn tuyệt đối không được để mũi dép hướng về phía giường bởi đây sẽ là dấu hiệu để ma quỷ nhận biết rằng có người sống đang ở đây vì thế chúng sẽ lên ngủ cùng với bạn.

10. Không cắm đũa giữa bát cơm

Dù là tháng cô hồn hay các ngày khác thì bạn vẫn cần lưu ý, tuyệt đối không cắm đũa vào giữa bát cơm vì đây là một hình thức cúng tế. Nếu phạm phải dễ dẫn dụ ma quỷ vào ăn chung.

Trên đây là một số điều cấm kỵ ngày mùng 1 tháng cô hồn ai cũng cần lưu tâm. *Các thông tin trong bài viết chỉ là lưu truyền dân gian, không phải là kết quả nghiên cứu khoa học,

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc