Muối dưa đừng cho nước đun sôi để nguội: Chỉ cần thêm thứ này vào, dưa giòn ngon, vàng đẹp chỉ sau 1 đêm

( PHUNUTODAY ) - Bí quyết cách làm dưa cải chua giòn ngon sần sật, để được lâu.

Cách muối dưa cải ngon

Chuẩn bị

Trước hết, bạn cần chuẩn bị khoảng 1kg cải bẹ xanh dùng để muối dưa, muối hạt, hành tím, đầu hành lá, nước vo gạo, hũ thủy tinh muối dưa.

dua-muoi (1)

Muối tinh, đường.

Cách làm

Khi mua cải bẹ để muối dưa về, bạn hãy nhặt hết những lá vàng, lá bị úa, bị sâu ra (đừng tiếc rẻ để lại lá hơi vàng vàng, nó chính là nguyên nhân gây khú).

Rửa từng bẹ cải thật nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy để tránh bị dập lá.

Cắt khúc khoảng 3-4cm vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng tầm 1h đồng hồ.

Vớt dưa cải ra để 20-30 phút cho ráo nước hẳn.

Tac-dung-khong-ngo-cua-dua-ca-muoi-dua-muoi-1529480395-950-width500height583

Trong lúc chờ, chuẩn bị 1 ít nước vo gạo để muối dưa (dùng nước đun sôi để nguội vo gạo, tuyệt đối không đun sôi nước vo gạo).

Hũ muối dưa bạn rửa sạch phơi khô. Dùng chén sạch hoặc phên tre sạch để nén dưa.

Thêm vào nước vo gạo 1 ít muối hạt +1 ít giấm+1 xíu đường. ( Tỉ lệ: 1 lít nước vo gạo + 20gr muối + 30gr đường).

Khi muối dưa, bạn sẽ cho hành củ và đầu hành lá vào cùng cải bẹ, sau đó đổ hỗn hợp nước vừa chuẩn bị để muối dưa.

Bạn cũng nên lưu ý ở bước này nếu bạn đổ nước được ngập mặt dưa, hoặc sử dụng ngoại lực đặt lên bên trên dưa để thì sẽ không có tình trạng dưa bị úng, bị khú hay bị váng thường gặp.

Đậy nắp hũ và để nơi thoáng mát. Sau 2 ngày, dưa chua, màu vàng đẹp là có thể lấy ra dùng.

dua-cai

Những người không nên ăn dưa muối

Người bị đau dạ dày

Dưa muối rất dễ gây kích thích tăng tiết dịch acid dạ dày. Điều này làm phát triển hội chứng trào ngược dạ dày. Đây cũng là nguyên nhân dễ làm khởi phát viêm loét dạ dày có sẵn.

Người có bệnh về đường tiêu hoá

Người bị viêm đại tràng mạn tính và người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn dưa muối. Dưa muối tuy có nhiều lợi khuẩn có thể rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng các loại dưa muối, nhất là dưa muối xổi, ngâm dấm nhanh có thể không đảm bảo loại trừ hoàn toàn được các loại vi sinh vật gây bệnh có sẵn trong thực phẩm. Vì vậy có thể làm đường tiêu hóa vốn bị yếu sẵn từ trước sẽ trở nên yếu hơn.

Người mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch

Dưa cà muối chứa quá nhiều muối, mà sử dụng quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể làm tăng huyết áp. Trong hầu hết các công thức muối dưa cà luôn cần thêm muối và muối chiếm khoảng 5% hàm lượng. Từ đó làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tiểu đường và bệnh thận.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link