Muỗi rất sợ loại lá này, đặt một nắm trong phòng, không con nào dám vo ve, cả nhà yên tâm ngủ ngon

( PHUNUTODAY ) - Loại lá này có thể đuổi muỗi một cách an toàn, hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Có nhiều cách khác nhau giúp bạn đuổi muỗi chẳng hạn như dùng thuốc xịt muỗi, hương muỗi, đèn bắt muỗi... Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn những nguyên liệu tự nhiên, an toàn hơn để đuổi muỗi. Một trong số đó chính là ngải cứu.

duoi-muoi-bang-ngai-cuu-01

Ngải cứu là loại cây trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Cây ngải cứu dễ trồng, phát triển nhanh. Mùi hương của nó giúp đuổi muỗi tự nhiên. Bạn có thể trồng ngải cứu trong vườn để ngăn chặn muỗi. Ngoài ra, còn rất nhiều cách sử dụng ngải cứu để đuổi muỗi.

Xông nhà bằng ngải cứu để đuổi muỗi

Bạn cần chuẩn bị một ít ngải cứu khô. Lấy một nắm lá ngải cứu nhỏ và châm lửa đốt. Đặt nắm lá ngày vào gạt tàn hoặc bát sứ rồi để ở nơi có nhiều muỗi trong nhà. Mùi hương của lá ngải cứu tỏa ra sẽ giúp đuổi muỗi rất tốt. Ngoài ra, mùi hương ngải cứu thoang thoảng còn giúp con người cảm thấy thư giãn.

Lưu ý, khi đốt lá ngải cứu phải chú ý không để ngọn lửa bắt vào các đồ vật xung quanh. Nên mở cửa cho thông thoáng để tránh ngạt khí.

Lau sàn nhà bằng nước lá ngải cứu

Bạn có thể ngâm lá ngải cứu với nước sôi. Lọc lấy phần nước và dùng nước này đẻ lau nhà. Nó không chỉ giúp làm sạch nhà, khử mùi hôi trong nhà mà còn có tác dụng đuổi muỗi.

Làm nước chống muỗi bằng lá ngải cứu

Ngâm lá ngải cứu vào nước sôi để các tinh chất trong lá hòa tan vào nước. Sau đó, chờ nước nguội thì đổ vào bình xịt. Dùng nước này để xịt vào tay, chân khi đi ra ngoài. Mùi hương ngải cứu thoang thoảng sẽ giúp bạn tránh bị muỗi đốt.

Ngâm chân bằng lá ngải cứu

Bạn có thể đun nước lá ngải cứu và dùng để ngâm chân. Cách này giúp làm ấm cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn, ngừa cảm lạnh, giảm đau nhức xương khớp. Ngoài ra, mùi hương ngải cứu lưu lại trên da sau khi ngâm chân cũng mang đến hiệu quả đuổi muỗi ở mức độ nhất định.

Làm gối đuổi muỗi

duoi-muoi-bang-ngai-cuu-04

Bạn có thể cho lá ngải cứu phơi khô vào một túi vải nhỏ (hoặc tận dụng khẩu trang dùng một lần làm túi đựng lá ngải cứu) rồi đặt vào trong gối để ngăn muỗi lại gần. Lá ngải cứu còn tác dụng kháng khuẩn, khử trùng, làm dịu thần kinh, giảm mệt mỏi, giải trừ phong thấp, giúp ngủ ngon... rất tốt cho sức khỏe. Sau một thời gian sử dụng, lá ngải cứu bay hết mùi thơm thì nên thay bằng nắm lá mới để duy trì tác dụng.