Các loại miến xào thông dụng
Dựa trên màu sắc, hiện nay có 3 loại màu miến được sản xuất phổ biến trên thị trường:
- Miến có màu trắng đục hoặc trắng trong: Miến được sản xuất từ các loại tinh bột.
- Miến có màu vàng nhạt: Miến được nhuộm màu từ mật mía hoặc các nguyên liệu tạo màu tự nhiên để gia tăng hương vị và tăng tính thẩm mỹ.
- Miến có màu xám nhạt: Miến được làm từ tinh bột của củ dong riềng.
Dựa trên thành phần, miến được chia thành các loại sau:
- Miến gạo: Loại miến chứa 90% tinh bột lúa, hàm lượng amylose chiếm khoảng 18-45% quyết định độ dẻo của miến và protein chiếm khoảng 9,4%.
- Miến dong: Loại miến có màu xám đặc biệt được làm từ tinh bột dong riềng (còn gọi là củ chuối, củ chóc), chứa hàm lượng protein cao và chứa chất gel làm tái tạo kết tinh khiến sợi mì trong suốt và bắt mắt hơn.
- Miến đậu xanh: Loại miến làm từ nguyên liệu chính là đậu xanh, có hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và là loại miến được người tiêu dùng ưa chuộng.
- Miến hỗn hợp: Loại miến pha trộn những loại tinh bột như bột mì, bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây.
Mẹo xào miến không bị dính, không bị vón cục
Tách miến thành bó nhỏ và rũ tơi miến
Bạn cần xác định khẩu phần và định lượng ăn trước khi chế biến sau đó rũ miến cho tới ra thành sợi, tránh rối để bước trụng miến được dễ dàng. Như vậy miến suôn thành sợi đẹp mắt hơn mà miến không bị vón cục.
Ngâm miến trong nước lạnh từ 5-10 phút
Bạn nên ngâm miến trong nước lạnh 5-10 phút nhưng không nên ngâm lâu quá sẽ làm miến mềm nhũn và mất đi độ ngọt vốn có.
Trụng miến trong nước sôi và nhanh tay
Đây là bước rất quan trọng vì nó quyết định đến sự thành bại của món ăn. Bạn đun một nồi nước, chờ cho nước thật sôi rồi thả nhẹ miến vào trụng khoảng 1-2 phút rồi lấy ra ngay. Làm như vậy giúp sợi miến được dai hơn, tránh được việc bị mềm nhũn hay dính khi nấu.
Ngâm miến vào nước lạnh ngay sau khi trụng
Khi vớt miến ra bạn thả luôn vào thau nước lạnh (có thể thêm vài viên đá lạnh) để miến không bị dính, ngâm khoảng 3-5 phút cho đến khi miến nguội hẳn thì vớt ra rổ để ráo nước.
Miến đang nóng mà gặp lạnh thì những tinh bột tiết ra trong quá trình trụng sẽ được làm lạnh giúp sợi miến dai hơn và khi xào không bị bết dính.
Trộn miến với dầu hoặc lòng trắng trứng
Bạn trộn miến với một ít dầu (dầu ăn, dầu ô liu, dầu mè…) hoặc lòng trắng trứng vì khi xào lòng trắng trứng sẽ bám đều quanh sợi miến khiến các sợi miến không bị dính cục.
Cắt miến kích thước vừa ăn
Vì sợi miến thường dài nên khi xào chung với các nguyên liệu khác khó có thể bị xen kẽ vào nhau và khó ăn. Bạn nên dùng kéo cắt miến thành những đoạn vừa ăn.
Cho miến vào sau cùng khi xào
Sau khi trụng nước sôi về cơ bản miến đã chín. Nếu làm miến xào, bạn hãy xào chín các nguyên liệu và cho miến vào sau cùng, đảo nhẹ vài cái rồi tắt bếp ngay để xào miến không bị nát là sẽ có món ăn tuyệt vời cho gia đình.