Nấu cơm đừng chỉ cho nước: Thêm thứ này vào gạo gì cũng thơm, dẻo, ngon hơn hẳn

13:39, Thứ tư 17/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người chỉ làm theo thói quen mà không biết mẹo hay: Nấu cơm đừng chỉ cho nước, thêm thứ này vào kiểu gì cũng thơm, dẻo, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Nấu cơm tưởng chừng là một công việc rất đơn giản vì ai cũng tập làm từ bé. Tuy vậy, nhiều người chỉ làm theo thói quen mà không biết mẹo hay: Nấu cơm đừng chỉ cho nước, thêm thứ này vào kiểu gì cũng thơm, dẻo, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Mẹo hay nấu cơm ngon

Muối là một thứ gia vị quan trọng nhất trong nấu ăn. Khi nấu ăn cho muối vào giúp món ăn tròn vị và ngon hơn. Lâu nay nhiều người có thói quen ngâm gạo để chuẩn bị nấu xôi thường có thêm muối vào ngâm cùng cho thêm đậm đà. Lý do bởi hạt gạo trong quá trình ngâm sẽ mềm nở ra nhưng cũng sẽ bị nhạt đi. Việc cho muối vào ngâm giúp cho xôi nấu lên sẽ đằm hơn, ngon hơn.

Cũng giống như nấu xôi, khi nấu cơm gạo tẻ bạn cũng có thể áp dụng cho thêm vài hạt muối vào ngâm gạo hoặc xát vùng gạo lúc vo gạo. Theo đó khi vo gạo hãy bỏ nguyên liệu này vào nồi cơm trước khi nấu. Lưu ý lượng dùng chỉ một chút thôi, nếu quá cơm sẽ bị mặn.

Khi vo gạo hãy bỏ một chút muối vào nồi cơm trước khi nấu.

Khi vo gạo hãy bỏ một chút muối vào nồi cơm trước khi nấu.

Ngoài ra, muốn nấu cơm ngon hơn đầu tiên bạn phải lựa chọn gạo phải rất cẩn thận. Loại gạo mới, thơm, hạt không xỉn màu, không bị nấm mốc như vậy mới đạt chuẩn. Lựa chọn loại gạo khô hay gạo dẻo phụ thuộc vào sở thích của từng gia đình.

Đặc biệt khi vo gạo không nên chà xát gạo quá mạnh, dùng rá hay vo trong nồi trực tiếp thì cũng phải nhẹ tay. Nhiều chị em có thói quen đãi gạo trong chậu nước, thực hiện đãi gạo nhiều lần đến khi gạo trắng tinh. Nhưng nếu là gạo mới, gạo không có mùi hôi thì không cần làm vậy. Việc vò, chà xát quá nhiều lần khiến lượng tinh bột trong gạo bị hao hụt, hơn nữa các vitamin tốt cho cơ thể cũng bị mất đi như: B1, B2, B6,… cùng nhiều khoáng chất có lợi.

Bạn chỉ cần vò nhẹ, thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi cắm cơm hoặc nấu bằng nồi gang. Nếu nấu bằng nồi gang đừng gạn bỏ nước cơm đi nhé, nước cơm rất ngon lại chứa nhiều vitamin bổ dưỡng. Bạn có thể thêm chút muối hoặc chút đường để uống đều rất ngon.

Lợi ích ăn cơm hằng ngày, không phải ai cũng biết

- Tăng cường sức khỏe đường ruột: Trong cơm có chứa hàm lượng tinh bột kháng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột kháng có thể giúp việc hình thành một số axit béo giúp ruột kết khỏe mạnh.

- Tốt cho tim mạch: Gạo chứa các vitamin và một số khoáng chất giúp máu vận chuyển oxy và thực hiện các chức năng quan trọng. Tuy nhiên gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất hơn. Ngoài ra, gạo lứt có nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo WebMD.

- Giảm nguy cơ ung thư: Có thể nhiều người chưa biết trong gạo chứa 3 hợp chất phenol, là những chất chống oxy hóa - có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giữ cho các gốc tự do không gây hại cho tế bào. Tuy nhiên, các phenol này có nhiều trong lớp vỏ cám và trong mầm của hạt gạo. Gạo trắng được đánh bóng kỹ, sẽ bị mất đi nhiều phenol, theo WebMD.

Ăn cơm hàng ngày có nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Ăn cơm hàng ngày có nhiều lợi ích cho sức khoẻ

- Giàu năng lượng: Các vận động viên cần nhiều năng lượng dưới dạng carbohydrate có thể chọn ăn cơm. Nhiều người thích gạo trắng hơn gạo lứt vì hàm lượng carb cao, ít chất xơ.

- Hỗ trợ xương, dây thần kinh và cơ bắp: Gạo trắng chứa nhiều magiê - là thành phần cấu trúc của xương, hỗ trợ nhiều phản ứng enzym liên quan đến quá trình tổng hợp ADN và protein, cần thiết cho sự dẫn truyền thần kinh và co cơ thích hợp.

- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Gạo lứt còn nguyên lớp cám, nên chỉ số đường huyết giảm còn 55 - so với 64 ở gạo trắng. Vì vậy, người bệnh tiểu đường ăn gạo lứt có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn. Sự hiện diện của lớp cám làm cho gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng. Để có dinh dưỡng tối đa, hãy chọn gạo lứt.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm