Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác? Câu trả lời đơn giản nhưng khiến ai cũng bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Khi đi vệ sinh xong, nhiều người hay bỏ luôn giấy vệ sinh vào bồn cầu và giật nước, nhưng một số lại bỏ vào thùng rác, vậy đâu là cách làm đúng?

Trên thực tế, câu chuyện giấy vệ sinh này đã thậm chí đã gây ra những cuộc tranh cãi xuyên lục địa, vì mỗi nước mỗi khác. Có quốc gia dán hẳn một tấm bảng trong các nhà vệ sinh công cộng với nội dung: Không vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu. Ngược lại, nhiều đất nước có một niềm tin tuyệt đối vào cái bồn cầu, và giấy vệ sinh buộc phải cho vào trong đó.

17

Vậy ai đúng, ai sai?

Đầu tiên, nếu lực tác động của bồn cầu lớn thì việc xả hết giấy vệ sinh xuống sẽ dễ dàng hơn, không dễ khiến đường ống thoát nước bị nghẹt hay giấy vệ sinh còn đọng lại trên bề mặt nước trong bồn cầu.

Nếu lực tác động của bồn cầu tương đối nhỏ, đặc biệt là với những chiếc “xí xổm”, tốt nhất bạn nên vứt giấy vệ sinh vào thùng rác. Nếu không, có xả nước vài lần thì giấy cũng khó trôi xuống dưới được.

Thứ hai, bạn cần biết loại giấy vệ sinh đang dùng có thể hòa tan nhanh trong nước không. Đây là một yếu tố rất quan trọng, vì giấy có khả năng hòa tan trong nước càng tốt thì càng ít có khả năng gây tắc bồn cầu.

Để đánh giá khả năng hòa tan trong nước của giấy, bạn chỉ cần vứt một tờ giấy vệ sinh vào bát nước, dùng đũa khuấy đều xem giấy có thể hòa tan được hay không. Nếu giấy tan ra thành từng mảnh thì chắc chắn khả năng hòa tan trong nước của giấy rất tốt, bạn có thể yên tâm vứt giấy vào bồn cầu sau khi sử dụng.

18

Ngoài ra, hệ thống thoát nước tại nơi bạn ở cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu có gây ra tình trạng tắc nghẽn hay không. Nếu hệ thống thoát nước tốt thì khả năng bồn cầu bị tắc nghẽn khi vứt giấy vào sẽ thấp.

Tuy nhiên, những ngôi nhà cũ sẽ có hệ thống thoát nước tương đối xập xệ. Vứt 1-2 tờ giấy vệ sinh vào sẽ không sao, nhưng về lâu về dài có thể gây ra thảm họa tắc bồn cầu.

Từ những yếu tố trên, hi vọng bạn sẽ đưa ra được quyết định vứt giấy vệ sinh trong bồn cầu hay bỏ ngoài thùng rác. Nếu trong trường hợp bất khả kháng phải bỏ giấy vệ sinh trong thùng rác, tốt nhất bạn nên chọn loại thùng rác có nắp đậy để tránh mùi hôi, vi khuẩn bay trong không khí, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, bạn nên thay túi rác và lau chùi thùng rác thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.