Dùng điện thoại quá 6 tiếng mỗi ngày, cẩn trọng bộ phận này của cơ thể xuống cấp trầm trọng: Thay đổi ngay

( PHUNUTODAY ) - Việc sử dụng điện thoại quá nhiều không chỉ khiến con người có xu hướng trở nên vô cảm mà còn dần dần "bào mòn" sức khỏe. Đặc biệt, nếu sử dụng với tần suất quá nhiều trên 6 tiếng, cơ thể sẽ đối diện với 6 vấn đề như sau:

Đau cổ, gây hại cho cột sống

Việc thường xuyên cúi đầu nhìn xuống điện thoại trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cột sống cổ. Theo bác sĩ phẫu thuật cột sống David Dewitt tại Trung tâm Y tế NeuroSpine, Wisconsin, Mỹ: "Việc cúi đầu xuống để xem hoặc nhắn tin sẽ khiến cho các cơ, dây chằng, gân ở cổ hoạt động nhiều hơn so với việc ngẩng đầu lên. Theo thời gian, sự kéo căng này sẽ làm suy yếu sức mạnh của các cơ, gây đau cổ và tổn thương cột sống cổ".

Đó là lý do những người nghiện điện thoại thường có cảm giác đau vai mỏi gáy, dấu hiệu điển hình của bệnh gai đốt sống cổ. Bằng cách nâng điện thoại lên ngang tầm mắt, giữ thẳng tư thế, bạn có thể phần nào giảm thiểu được cảm giác đau cổ và ít bị căng cơ hơn.

Mất ngủ

Nhiều người gặp khó khăn khi đặt điện thoại xuống trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy rằng việc sử dụng màn hình LCD đặc biệt gần với khuôn mặt của bạn, có thể làm đảo lộn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên. Theo đó, ánh sáng xanh mà thiết bị phát ra đã ức chế sản xuất melatonin, hormone gây ngủ.

Mắt chúng ta đã quen với việc hấp thụ ánh sáng xanh từ mặt trời vào ban ngày, vì vậy khi chúng ta nhận được nó vào ban đêm, nó sẽ phá vỡ nhịp sinh học gây nên tình trạng mất ngủ.

Cho nên các nhà sản xuất điện thoại, điển hình là iPhone và Android hiện đã có bộ lọc ánh sáng xanh, các ứng dụng sẽ áp dụng chế độ tối để làm màn hình điện thoại dễ chịu hơn với đôi mắt, thậm chí có thể được điều chỉnh tự động thay đổi theo thời gian trong ngày.

Đau khớp ngón tay cái

smartphones-can-damage-your-hands_x43q.1080

Khi sử dụng điện thoại, bộ phận hoạt động nhiều nhất chính là ngón tay cái. Việc liên tục dùng điện thoại có thể khiến khớp ngón cái hoạt động quá mức. Khi nó không được nghỉ ngơi sẽ dẫn tới tổn thương, gây viêm bao gân gấp ngón cái (hay còn gọi là ngón tay lò xo).

Đây là một tình trạng xảy ra do viêm bao gân gấp các ngón tay gây hẹp bao gân. Người bệnh thường gặp hạn chế trong việc duỗi các ngón tay, khó khăn lắm mới duỗi ngón tay ra được hoặc phải dùng tay bên kia kéo các ngón ra như kiểu lò xo.

Khi thấy tình trạng này xảy lúc sử dụng điện thoại, hãy cố gắng giảm tần suất sử dụng càng nhiều càng tốt.

Khô và đau mắt

unnamed (2)

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoai có tác động rất tiêu cực tới mắt khi nhìn chằm chằm trong thời gian dài. Việc sử dụng điện thoại quá lâu sẽ gây mỏi mắt, khô và nhức mắt. Nếu tình trạng này không thuyên giảm có thể dẫn tới một số bệnh nghiêm trọng về mắt.

Để bảo vệ mắt, ngoài việc kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại, bạn cần điều chỉnh độ sáng tùy theo cường độ ánh sáng xung quanh.

Da xỉn màu, dễ nổi mụn

Bức xạ điện thoại có thể làm tổn thương da ở một mức độ nhất định. Nếu dùng điện thoại quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng bài tiết và trao đổi chất bình thường của da, khiến da xỉn màu, tắc nghẽn lỗ chân lông, dễ nổi mụn, tàn nhang. Theo thời gian, những vấn đề này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da .

Ảo giác

Những người phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại cũng có thể bị ảo giác như luôn cảm thấy điện thoại đổ chuông hay có tiếng báo hiệu tin nhắn. Ở một mức độ nào đó, sự chú ý liên tục về phía điện thoại sẽ làm tăng căng thẳng cho con người, gây áp lực khiến bạn phải luôn mang điện thoại theo bên mình.

Những người phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại cũng có thể bị ảo giác như luôn cảm thấy điện thoại đổ chuông.

Các nhà nghiên cứu từng chia sẻ với trang The Chicago Tribune rằng: "Khả năng thiếu thứ gì đó nếu không có điện thoại bên cạnh có thể gây ra cảm giác căng thẳng và lo lắng".

Để thoát khỏi trạng thái bị ám ảnh này, bạn nên đặt chế độ "không làm phiền" trong vài giờ để bản thân được nghỉ ngơi.

Khiến bạn xa lánh với mọi người

Các nghiên cứu cho rằng việc nhìn thường xuyên vào điện thoại có thể làm hỏng tình bạn, cũng như đôi mắt của bạn.

Một nghiên cứu của Đại học Essex năm 2012, cho thấy sự hiện diện của chiếc điện thoại, có thể khiến mọi người có ấn tượng tiêu cực về chúng ta. Trong thử nghiệm, họ ghép đôi các đối tác đàm thoại về các sự kiện gần đây trong 10 phút. Có thể thấy một nửa trong số đó có điện thoại di động nhưng không được sử dụng và một nửa không có điện thoại.

Tuy không sử dụng nhưng người có điện thoại bị xem là quá ít tin cậy và tiêu cực hơn những người không có điện thoại.

Theo:  khoevadep.com.vn