Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu đĩa gà luộc vàng ươm. Bên cạnh đó là một bát miếg nấu cùng với nước luộc gà và phần lòng mề. Một bát miến ngon không chỉ có hình thức đẹp mà phần miến không được nát.
Nguyên liệu nấu miến gà
Lòng mề, tiết gà
Miến dong
Mộc nhĩ, nấm hương
Hành khô, hánh lá, rau mùi, gia vị
Nước luộc gà
Cách nấu miến gà không bị nát
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Miến dong đem ngâm với nước cho nở rồi rửa sạch và cắt ngắn cho vừa ăn.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở và thái nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
Lòng mề gà rửa sạch, bóp với một ít muối trắng hoặc giấm ăn để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước. Ướp lòng mề gà với một chút gia vị hoặc hạt mêm cho ngấm.
Bước 2: Xào lòng mề gà
Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn và bỏ hành vào phi thơm. Cho lòng mề gà vào đảo đều tay rồi thêm mộc nhĩ, nấm hương.
Bước 3: Nấu miến
Đun sôi nước luộc gà và thả miến vào chần rồi vớt ra. Bạn không nên chần miến quá lâu vì sẽ làm sợi miến bị nát, nhão.
Cho miến vào bát, bày lòng gà xào lên trên. Rắc thềm hành lá, rau mùi đã thái và đổ nước dùng nóng vào.
Với cách nấu miến gà này, bạn chỉ nên trụng miến qua nước sôi chứ không nên nấu lua. Đây cũng chính là bí quyết giúp miến không bị trương hay nhũn khi ăn.
Ngoài ra, bạn nên sử dụng nước lạnh để ngâm miến. Nước lạnh sẽ giúp sợi miến mềm từ từ. Chỉ nên ngâm miến khoảng 5-10 phút rồi vớt ra ngoài luôn. Ngâm lâu hoặc ngâm bằng nước nóng sẽ khiến miễn nhanh bị nát khi nấu.
Trước khi trụng nước sôi, hãy rũ tơi từng sợi miến để miến không bị rối và vón cục.
Một bí kíp khác để miến không bị bết dính hay vón cục là sau khi trụng qua nước sôi là thả ngay miến vào bát nước đá để miến nguội hẳn. Bước này sẽ giúp phần tinh bột tiết ra trong quá trình trụng miếng được làm sạch, giúp miến không bị bết dính.