Nghe điện thoại nếu có dấu hiệu này phải cúp máy ngay: Điện thoại của bạn đã bị nghe lén

( PHUNUTODAY ) - Làm thế nào để biết được điện thoại của bạn có cài phần mềm nghe lén hay không? Hãy xem ngay điện thoại của bạn có dấu hiệu nào dưới đây không nhé!

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và kỹ thuật thì nguy cơ bị theo dõi, thu thập dữ liệu cá nhân để lừa đảo ngày càng cao. Điện thoại thông minh là một thiết bị thiết thực, quan trọng với mỗi người nhưng đây cũng dễ là nơi có nhiều sơ hở nhất. Vậy làm thế nào để biết được điện thoại của bạn có cài phần mềm nghe lén hay không?

Phần mềm nghe lén là gì?

dien-thoai-nghe-len-2

Phần mềm nghe lén là một phần mềm được cài đặt trên điện thoại di động, cho phép ai đó có thể theo dõi và nghe được các cuộc trò chuyện của bạn từ xa thông qua điện thoại.

Với mỗi loại phần mềm nghe trộm khác nhau sẽ có những tính năng khác nhau những chủ yếu đều sở hữu các tính năng theo dõi như: Lịch sử cuộc gọi (hiển thị số điện thoại gọi đến-gọi đi, ngày tháng và thời lượng cuộc gọi); tin nhắn dạng văn bản, hình ảnh (số điện thoại và nội dung SMS); trình duyệt Internet (Lịch sử truy cập và Bookmark); thư viện ảnh trên điện thoại; vị trí của điện thoại; email được tải xuống điện thoại.

Với những chiếc điện thoại iPhone đã bị jailbreak hoặc điện thoại Android đã root (cấp quyền truy cập gốc) thì các phần mềm nghe trộm này còn có thể theo dõi nhiều hơn bao gồm:

- Một số ứng dụng nhắn tin nhất định (WhatsApp, Viber, Skype).

- Các cuộc trò chuyện qua điện thoại.

- Sử dụng microphone của điện thoại để ghi âm lại mọi thứ xung quanh để nghe lén.

Điều này khiến cho kẻ xấu dễ dàng thu thập thông tin của bạn trên các trang trực tuyến và trục lợi từ những thông tin đó.

Cách nhận biết điện thoại của bạn bị nghe lén

Dưới đây một số dấu hiệu nhận biết điện thoại của bạn bị nghe lén:

+ Pin điện thoại giảm nhanh chóng

Sau một thời gian sử dụng điện thoại, chất lượng pin sẽ giảm sút và gây ra tình trạng nhanh hết pin hơn so với lúc mới mua. Tuy nhiên, nếu điện thoại của bạn giảm pin một cách quá nhanh chóng thì hãy lưu tâm có thể do phần mềm nghe lén hoạt động ngầm, nên liên tục nên tiêu hao rất nhiều pin của điện thoại.

+ Sử dụng nhiều dữ liệu di động

Phần mềm nghe lén hoạt động truy cập trình duyệt Internet, GPS… nên sẽ gây ra việc tiêu hao rất nhiều dữ liệu di động. Vì thế, khi điện thoại của bạn sử dụng quá nhiều dữ liệu di động trong khi bạn không sử dụng thì hãy kiểm tra sự bất thường này.

dien-thoai-nghe-len-3

+ Nhiệt độ điện thoại tăng đột ngột

Điện thoại bị nóng lên có nhiều nguyên nhân, ví dụ như do đang sạc và thiết bị sạc kém hay do các ứng dụng chạy ngầm… Nhưng nếu điện thoại của bạn quá nóng thì bạn cần xem xét đến trường hợp điện thoại có khả năng đã bị cài phần mềm nghe lén.

+ Xuất hiện âm thanh lạ khi thực hiện cuộc gọi

Nếu bạn thường xuyên nghe thấy tiếng bíp, tiếng vang hay tiếng ồn trắng, không rõ thì hãy kiểm tra xem có phần mềm nghe lén hay không.

+ Điện thoại tự động bật - tắt

Bạn không hề động chạm hay điều khiển điện thoại nhưng nó tự động bật - tắt bất thường thì đó có thể là một dấu hiệu của phần mềm nghe lén trên điện thoại.

+ Nhận nhiều các tin nhắn lạ

dien-thoai-nghe-len-4

Bạn nhận được tin nhắn lạ với hàng loạt chữ cái và số khó hiểu giống như một dãy code nào đó? Những kẻ xấu thường lợi dụng chúng để giao tiếp với thiết bị và gửi cho nó một lệnh. Chẳng hạn, họ có thể yêu cầu địa chỉ của bạn bằng cách gửi cho bạn một tin nhắn với code được xác định trước. Nếu bạn vô tình nhấp vào đó có nghĩa bạn đã cho phép phần mềm nghe lén được cài đặt vào điện thoại của mình.

có phần mềm nghe lén trên điện thoại thực sự sẽ đem lại nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Hãy tỉnh táo phát hiện được vấn đề khi có những dấu hiệu lạ, hãy kiểm tra lại dế yêu của chính mình để cuộc sống bình yên, vui vẻ.