Người bị bệnh dạ dày có ăn được đu đủ không?

06:00, Chủ nhật 20/08/2017

( PHUNUTODAY ) - Đu đủ là công thần giúp kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Tuy nhiên, ăn đu đủ như thế nào để tốt cho người bị bệnh dạ dày phù hợp với cơ thể của mỗi người bạn cần biết.

Đu đủ chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong đu đủ có các loại vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm, sinh tố C và carotene, chymopapain giúp tiêu thụ nhanh protein… các hợp chất này giúp xoa dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các acidic lành mạnh có tác dụng kích thích tiêu hóa tốt hơn, giảm triệu chứng khó tiêu và có tác dụng nhuận tràng. Đây là thực phẩm cần thiết bổ sung dưỡng chất cho người bị đau dạ dày.

dau-da-day-co-ne-an-du-du-khong (1)

 Đu đủ giảm triệu chứng khó tiêu và có tác dụng nhuận tràng

Chưa hết, papain, chymopapain còn là hợp chất chống nhiễm khuẩn bên trong bao tử, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương trên thành dạ dày nếu có. Hiệu quả chống nhiễm khuẩn của đu đủ càng tăng nhiều hơn nhờ có thêm betacarotene, rất nhiều vitamin E,C.

Một số lưu ý khi ăn đu đủ để có công dụng tốt nhất đối với sức khỏe:

+ Không ăn đu đủ xanh

+ Ăn đủ đu sau 30 khi đã ăn cơm

+ Không ăn khi đói

Trong đu đủ có chưa các chất axit nên ăn đu đủ xanh có rất nhiều nhựa, bao gồm cả chất papain. Chất này có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày, dẫn đến những cơn đau và loét dạ dày. Bên cạnh đó lượng chất xơ dồi dào có trong đu đủ cũng kích thích dạ dày phải co bóp nhiều. Nên sẽ dễ hiểu nếu bạn bị đau dạ dày thêm khi không thuân thủ các nguyên tắc trên khi ăn đu đủ.

dau-da-day-co-ne-an-du-du-khong (2)

 Đu đủ còn có lợi cho hệ tiêu hóa

Ngoài dạ dày, đu đủ còn có lợi cho hệ tiêu hóa, tim, phổi, tốt cho xương khớp, giúp phòng tránh được các bệnh ở mắt, phòng tránh được bệnh ung thư kết tràng nguy hiểm.

Một số bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày:

Chọn khoảng 3 - 4 quả đu đủ chín ép lấy nước. Lượng nước ép này chia uống 3 lần hằng ngày. Đều đặn trong vòng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Hoặc dùng đu đủ chín 40g kết hợp với táo tây 40g. Các nguyên liệu này đem sắc chung với nhau lấy nước uống mỗi ngày. Uống thay nước có tác dụng thần kì đối với dạ dày đang xuống cấp của bạn.

Đối với các trường hợp bị bệnh đau dạ dày như bạn có thể thường xuyên ăn đu đủ sẽ rất có lợi cho tình trạng bệnh. Khả năng thuyên giảm các cơn đau. 

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Hoàng Thương